ช่อง3ละครไทย

เจ้าบ้านเจ้าเรือน JaoBaanJaoRuen

Share this article

เรื่องย่อละคร เจ้าบ้านเจ้าเรือน

เจ้าบ้านเจ้าเรือน ละครช่อง 3
บทประพันธ์โดย : แก้วเก้า
บทโทรทัศน์โดย : ปราณประมูล
กำกับการแสดงโดย : รัญญา ศิยานนท์
ผลิตโดย : บริษัท ฮู แอนด์ ฮู จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : วรายุฑ มิลินทจินดา
ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เจ้าบ้านเจ้าเรือน JaoBaanJaoRuen

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร เจ้าบ้านเจ้าเรือน
เจษฎาภรณ์ ผลดี รับบท ไรวินท์
ศรีริต้า เจนเซ่น รับบท แพรขาว
รินลณี ศรีเพ็ญ รับบท สีนวล
พศุตม์ บานแย้ม รับบท สาโรจน์
ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง รับบท พัสกร
กุณณัฏฐ์ กุลปรียาวัฒน์ รับบท เขมินี
ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ รับบท ดิว
เจสัน ยัง รับบท ลลิต
ศุภักษร ไชยมงคล รับบท มาตา
ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล รับบท มาลาตี
ดุสิตา อนุชิตชาญชัย รับบท สุดสวาท
ปริญญาฉัตต์ ไพรหิรัญ รับบท รำไพ
รัดเกล้า แจ่มอุลิตรัตน์ รับบท บัวน้อย
ขวัญฤดี กลมกล่อม รับบท คุณนายวารี
ศุกล ศศิจุลกะ รับบท แรม
รมิดา ประภาสโนบล รับบท อาน้อย
ไปรมา รัชตะ รับบท มะลิ
สมมาตร ไพรหิรัญ รับบท หลวงไผท
ปาริฉัตร สัชฌุกร รับบท ประสม
ดวงตา ตุงคะมณี รับบท คุณนายแถบทิพย์
นันทวัน เมฆใหญ่ รับบท ยายเกสร
ดวงหทัย ศรัทธาทิพย์ รับบท ป้าสมพร
ณัฐนี สิทธิสมาน รับบท ประไพ
วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ รับบท ปี
ณัฐฐิรา จิวระโมไนย์กุล รับบท นลิน
กันต์ดนย์ อะคาซาน รับบท ป๊อป
ศศิมา สุรทรัพย์มณี รับบท จารุวรรณ
สุรินทร คารวุตม์ รับบท ต๊อก
บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ รับบท เจ๊ยอด
ปรารถนา สัชฌุกร รับบท หวานหวาน
อรัญญา ประทุมทอง รับบท เนย
เดี่ยว หมากเตะ รับบท เท็น
สุกัญญา นาคสนธิ์ รับบท ป้าใหญ่
น้ำเงิน บุญหนัก รับบท คุณหญิงจีบ
นฤมล นิลวรรณ รับบท แม่ชีบุญมา
วุฒิ คงคาเขตร์ รับบท ลุงแคล้ว
เฉลิมศักดิ์ เทียนมณี รับบท ลุงผาด
คุณากร เกิดพันธ์ รับบท อาเผดิม
อมรเทพ ศุภพร รับบท เสมียนชาย
อพิชญา ป้านแก้ว รับบท อุ่ม
ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกูร รับบท อาเล็ก
นินท์วริศ กิตติชัยวรางค์กูร รับบท ไรวินท์
ด.ญ.เปมิกา วรรณสนธยา รับบท ยัยหนู
ด.ช.ธิติวัฒน์ ลิ้มพิมพ์เพราะ รับบท ไรวินท์ตอนเด็ก
ด.ช.ภูชิ ทองดี รับบท อาเล็กตอนเด็ก
ด.ญ.จิรดา โมแรน รับบท ชมพู
ด.ช.จักริน โมแรน รับบท ลูกชายชมพู

เรื่องย่อละคร เจ้าบ้านเจ้าเรือน

แพรขาว หญิงสาวที่มีลูกติดคือชมพู ต้องออกมาจากคฤหาสน์ของคุณนายแถบทิพย์ เมื่อพัสกร สามีของเธอ คว้าดิว สาวนั่งดริงก์ ในคาราโอเกะมาทำเมีย และหอบหิ้วลูกน้อยมาอีกหนึ่งคน อ้างว่าเป็นลูกของพัสกร แพรขาวจึงไปเช่าบ้านของยายเกสร มี ป้าสมพร และนลินอยู่ด้วย ถึงแม้เขมิกา พี่สาวของพัสกร จะยื่นข้อเสนอให้แพรขาวเอาชมพูไปอยู่ที่คอนโด แล้วจะเป็นคนส่งเสียให้ชมพูเรียนหนังสือ แต่แพรขาวก็ไม่ยอม พัสกรจะเอาลูกกลับมาอยู่กับตนให้ได้ ถึงขนาดตามไปอาละวาดกับแพรขาวยื้อแย่งตัวชมพู ทั้งที่โรงเรียน และที่บ้าน แต่ก็ไม่สำเร็จ เขมิกาให้สาโรจน์ ทนายความประจำบริษัท ไปช่วยแพรขาวไว้ เพราะสาโรจน์ให้เหตุผลว่าแพรขาวมีสิทธิ์ในตัวชมพูมากกว่าใคร

หรือแม้กระทั่งวันที่พัสกรมาอาละวาดที่บ้าน ไรวินท์ วิญญาณเจ้าบ้านเจ้าเรือนที่แพรขาวอาศัยอยู่ ก็ออกมาช่วยแพรขาวปกป้องชมพูอีกแรง จนพัสกรต้องล่าถอยกลับไป ไรวินท์อยู่คอยเป็นเพื่อนเล่นกับชมพูอยู่เสมอ ในยามที่แพรขาวไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว จวบจนกระทั่ง ลลิต นักธุรกิจหนุ่ม มาซื้อที่ฝั่งตรงข้ามบ้านเช่าของแพรขาวเพื่อทำสปา ลลิตเห็นความงามในตัวแพรขาว ลงทุนมาหาแพรขาวถึงบ้านเพื่อชวนไปทำงานที่สปาในช่วงเสาร์-อาทิตย์ ไรวินท์ท้วงติง ด้วยความเป็นห่วง ไม่อยากให้แพรขาวไปทำงานกับลลิตแต่แพรขาวไม่ฟัง เพราะเธอกำลังขัดสนเรื่องเงิน ลลิตสะกดจิตแพรขาวตั้งแต่วันแรกที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับแพรขาว โชคดีที่ไรวินท์ให้ชมพูนำกุหลาบขาวของไรวินท์ติดตัวไป เลยทำให้แพรขาวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด

นลินเห็นแพรขาวยืนพูดอยู่คนเดียว จึงเริ่มสงสัย เลยถามแพรขาวว่าคุยอยู่กับใคร แพรขาวจึงบอกกับนลิน ยายเกสร และป้าสมพร ว่าคุยกับไรวินท์ ทุกคนฟังแล้วอึ้ง จนขนหัวแทบลุก สุดท้ายยายเกสร จึงเล่าความจริงให้ฟัง ว่าไรวินท์ ไม่ใช้ผู้ชายธรรมดา แต่เป็นเจ้าบ้านเจ้าเรือนอยู่ที่บ้านหลังนี้ หลังจากที่ในสมัยยังสาว ยายเกสร ได้ซื้อเรือนไม้เก่า ๆ ในราคาถูก มาปลูกที่บ้านหลังนี้ แล้วไรวินท์ ก็เป็นวิญญาณ มาช่วยดูแล ปกป้อง คนในครอบครัวไว้หลายครั้ง พร้อมทั้งมาเข้าฝัน ให้ยายเกสร สร้างเรือนให้อยู่ แยกออกไปจากเรือนใหญ่ ซึ่งก็คือศาลเจ้าบ้านเจ้าเรือนจนถึงปัจจุบัน

เมื่อได้ฟังเรื่องราวทุกอย่าง แพรขาวถึงกับอึ้งไป นึกถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ชมพู ตกลงไปในน้ำตั้งแต่วันแรกที่มาถึง และไรวินท์ช่วยชีวิตชมพูเอาไว้ หรือแม้แต่เหตุการณ์ที่พัสกรมาอาละวาดที่บ้าน จนไรวินท์ช่วยไว้ได้อีก หลังจากนั้น ไรวินท์ ก็เริ่มเล่าเรื่องอดีตให้กับแพรขาวฟัง ว่าทำไมวิญญาณเขาถึงติดอยู่ที่นี่ เริ่มตั้งแต่ แรม (พ่อของไรวินท์) ซึ่งเป็นนักเรียนกฎหมาย ไปสอนหนังสือพิเศษให้กับเล็ก น้องชายของวารี (แม่ของไรวินท์) วารีตกหลุมรักแรม ตั้งแต่นั้นมา จนแรมเรียนจบกฎหมาย ได้เป็นทนายความที่สำนักกฎหมาย จวบจนคุณย่าของวารีเสียชีวิต ซึ่งวารีดูแลจนถึงวาระสุดท้าย จึงได้มรดกมากมายจากย่า จนสามารถตั้งตัวได้ ทำให้หญิงใหญ่กับวีณา น้องสาวของวารีไม่พอใจ สุดท้ายทั้งหญิงใหญ่และวีณาก็ออกเรือนไปหมด แล้ววารีก็ได้แต่งงานกับแรมในที่สุด จนมีลูกด้วยกันคือ ไรวินท์ แล้ววีณาก็เลิกกับสามีมาอยู่ที่บ้านของวารี แรมกับวีณามีความสัมพันธ์กันลับ ๆ แล้วแรมก็ยอมรับความจริงกับวารีในที่สุด วารีเจ็บปวดแต่ก็จำทน จนแรมถูกย้ายไปทำงานที่กำแพงเพชร วีณาก็ตามไปอยู่ด้วย นาน ๆ ที แรมกลับมาหาวารีสักครั้ง แต่วารีก็ยังรักแรมเช่นเดิม ความสัมพันธ์ของไรวินท์กับพ่อจึงห่างเหิน มีเพียงคุณหญิงจีบ ผู้เป็นยาย และน้าเล็ก คอยดูแลเอาใจใส่ไรวินท์เสียยิ่งกว่าไข่ในหิน

คุณหญิงจีบยกทรัพย์สมบัติทุกอย่างให้กับวารี รวมทั้งในส่วนของวีณาด้วย เพราะผิดที่วีณา แย่งสามีของวารีไป ต่อมาไรวินท์เริ่มโตเป็นหนุ่ม เล็กก็เสียชีวิตลง เขายกสมบัติทั้งหมดให้กับไรวินท์เพียงผู้เดียว รวมทั้งเรือนใหญ่ด้วย แรมยังคงใช้ชีวิตอยู่กับวีณาที่กำแพงเพชร แต่หน้าที่การงานไม่ได้เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร เพราะวีณายังทำตัวเป็นคุณนาย ดูถูกคนจน ไม่สามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานหรือชาวบ้านได้สักคน สุดท้ายวีณาทนความเงียบเหงาอยู่ต่างจังหวัดไม่ไหว จึงให้แรมย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ แต่ทำเรื่องยื่นไปเท่าไรก็ไม่เป็นผล สุดท้ายแรมจึงลาออกจากราชการ กลับมาทำงานที่สำนักงานทนายความที่กรุงเทพฯ แทน

แรมกลับมาที่บ้าน วารีดีใจมาก แต่ไรวินท์กลับมีท่าทีห่างเหิน เพราะเสียใจที่พ่อทิ้งแม่ไป แรมขอกลับมาอยู่เรือนใหญ่พร้อมกับวีณา แต่ไรวินท์ไม่ยอม เพราะตอนนี้เขาถือสิทธิ์ขาดในเรือนใหญ่ที่เล็กยกให้ แรมโกรธตรงเข้าทำร้ายไรวินท์ วารีเข้าช่วยจึงได้รับบาดเจ็บ ไรวินท์โกรธพ่อ สงสารแม่จับใจ ยื่นคำขาดให้พ่อกลับมาอยู่ได้เพียงคนเดียว ไม่นับญาติกับวีณาอีก แรมกลับไปด้วยความแค้น เงินทองที่ได้จากการทำงานก็ต้องไปเช่าบ้าน จ่ายค่าเลี้ยงดู ค่าแต่งตัวให้กับวีณา จนสุดท้ายวีณาทนไม่ไหวไปมีสามีใหม่ ทิ้งให้แรมอยู่ลำพัง เจ้าของสำนักงานทนายความก็เสียชีวิตลง แรมเลยกลายเป็นคนตกงานตอนใกล้เกษียณ ติดเหล้า ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างน่าเวทนา

ไรวินท์ขายเรือนหลังใหญ่ที่เล็กยกให้ แล้วตนเองกลับมาอยู่เรือนเล็กกับแม่ ไรวินท์เรียนจบรัฐศาสตร์ และเข้ารับราชการที่กระทรวงมหาดไทย ท่านเจ้าคุณที่ซื้อเรือนไปย้ายเข้ามาอยู่ เขามีลูกสาวสามคน สองคนแรกออกเรือนไปเหลือเพียงสีนวลลูกสาวคนสุดท้อง วารีแม่ของไรวินทร์ อยากให้ไรวินท์แต่งงานกับสีนวล ผู้หญิงที่พร้อมทุกอย่าง ไรวินท์ตามใจแม่เพราะไม่อยากให้เสียใจ ตกลงใจแต่งงานกับสีนวลในที่สุด ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รัก ป้าของวารีเล่าให้ฟังว่า วีณากลายเป็นง่อย ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ น่าเวทนายิ่งนัก ไรวินท์แอบไปหาพ่อเห็นสภาพพ่อก็ทนไม่ได้ แอบส่งเสียหาที่พักให้ใหม่ สร้างความสุขใจให้กับแรมมาก แรมเตือนสติไรวินท์ว่าแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รักอาจทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นตามมา

ไรวินท์ยังคงเล่าถึงอดีตต่อไปเรื่องที่เขามีความสัมพันธ์กับผู้หญิงถึง 3 คนด้วยกันก่อนที่จะมาแต่งงานกับสีนวล เริ่มตั้งแต่บัวน้อย สาววัยรุ่นร้านขายข้าวแกงที่ตกหลุมรักไรวินท์ จนเขาพาไปเช่าบ้านอยู่ด้วยกันลับ ๆ และไรวินท์ยังให้บัวน้อยดูแลพ่อของตนเองด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างแรม และไรวินท์ จึงเริ่มดีขึ้น ส่วน รำไพ น้องสาวของสนอง เพื่อนรักของไรวินท์ ที่มีปัญหากับพี่สะใภ้ จนต้องหอบน้องชายอีกสองคนระเหเร่ร่อนออกมาจากบ้าน ไรวินท์จึงช่วยเหลือ และอยู่กินกับรำไพด้วยอีกคน และคนสุดท้าย สุดสวาท ลูกสาวของหลวงพิทักษ์ ข้าราชการผู้ใหญ่ในกรมปลัดมหาดไทย คนนี้ถึงแม้ไรวินท์จะไม่ได้รักนัก แต่ด้วยความมีหน้ามีตาทางสังคม และไรวินท์เกรงจะมีผลกระทบเรื่องหน้าที่การงาน เขาจึงคบหากับสุดสวาทด้วยอีกคน แพรขาวไม่ชอบใจที่ไรวินท์ทำตัวเจ้าชู้ จึงต่อว่าเขาอยู่หลายครั้ง

ไรวินท์ได้พบกับมาลาตี และหลงใหลเธอมาก จนไม่ได้มาดูแลบัวน้อย สุดท้าย บัวน้อย จึงแต่งงานไปกับคนอื่น ทิ้งให้แรม อยู่บ้านเช่าเพียงลำพัง ไรวินท์ส่งตัวแรมไปโรงพยาบาล โดยให้รำไพมาเฝ้าไข้แทน วารีมาเยี่ยมไข้แรมจึงได้พบกับรำไพรู้ว่ารำไพเป็นเมียน้อยของไรวินท์ วารีพูดให้รำไพคิด ว่าอย่าทำผิดต่อลูกเมียของไรวินท์ที่ตอนนี้สีนวลกำลังตั้งท้องได้ 5 เดือนแล้ว สีนวลเองก็เสียใจจนบอกไม่ถูก วารีพูดอโหสิกรรมให้กับแรมในทุกสิ่งที่ผ่านมา แล้วแรมก็เสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น รำไพตัดใจจากไรวินท์ในที่สุด เขียนจดหมายลาให้ไรวินท์แล้วจากไปเริ่มต้นชีวิตใหม่

เขมิกาสงสัยว่าลูกของดิวจะไม่ใช่ของพัสกรจึงหาวิธีจะตรวจดีเอ็นเอเด็ก ดิวรีบเอาลูกหนีไปอยู่กับสามีทำให้พัสกรว้าวุ่นใจมาก แต่ดิวทนความลำบากไม่ไหวเพราะไม่มีเงินทองใช้เลยกลับมาติดต่อพัสกร พอดีลูกป่วยเลยต้องให้พัสกรพาไปโรงพยาบาล แถบทิพย์ เขมินี สาโรจน์ ดีใจมาก เพราะจะได้พิสูจน์ดีเอ็นเอของเด็กไปด้วย ผลพิสูจน์ปรากฏว่าลูกของดิวไม่ได้เกิดกับพัสกร แถบทิพย์เสียใจมาก ดิวก็รีบพาลูกหนีไปกลัวความผิด ส่วนลลิตก็ไปติดต่องานต่างประเทศให้มาตา ดูแลกิจการสปาแทน พนักงานสาว ๆ ถูกไล่ออก แพรขาวเริ่มหนักใจ พอดีสาโรจน์ยื่นข้อเสนอเรื่องงานใหม่ เงินเดือนงาม ทำเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ให้กับแพรขาว เธอจึงตัดสินใจออกจากลลิตสปา

สีนวลเจ็บท้อง วารีว้าวุ่นใจ ไม่มีรถพาไปโรงพยาบาล จึงให้เด็กรับใช้ ไปตามหมอตำแยแถวบ้านมาช่วยทำคลอดให้ สีนวลคลอดลูกสาว ปลอดภัยดีทั้งแม่ และลูก ไรวินท์เริ่มรักลูกสาวมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ไยดีกับสีนวลนักก็ตาม สีนวลแอบร้องไห้เสียใจอยู่บ่อย ๆ แล้วคดีความเรื่องพินัยกรรมก็ตัดสิน สุดสวาทเป็นฝ่ายชนะเพราะหลักฐานยืนยันว่าพินัยกรรมของมาลาตีเป็นตัวปลอม สุดสวาทได้ทรัพย์สินทั้งหมดไป มาลาตีบีบน้ำตากับไรวินท์จนเขาใจอ่อน แล้วทั้งสองก็มีความสัมพันธ์กัน สีนวลสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนไปของไรวินท์ เริ่มระแวง เคียดแค้นไรวินท์มากขึ้นทุกวัน ที่ไม่ไยดีตน

ลลิตพยายามจะปลุกปล้ำแพรขาว แต่ต๊อกช่วยเอาไว้จนถูกยิงตาย พอดีมาตาเข้ามาแพรขาวเลยหนีกลับบ้านไป ไรวินท์เป็นห่วงแพรขาวมาก นลินพาแพรขาวไปแจ้งความ ลลิตกับมาตาตามไปที่โรงพักหาว่าแพรขาวเข้าไปขโมยของ สาโรจน์มาช่วยแพรขาวอีกแรง ด้วยความอ่อนล้าหมดแรงทำให้แพรขาวหมดสติไป สาโรจน์นำตัวแพรขาวส่งโรงพยาบาล รุ่งขึ้นเมื่อแพรขาวอาการดีขึ้นจึงไปรับชมพูพร้อมกับสาโรจน์ พบพัสกรที่จับตัวดิวขังไว้ เขมินีพยายามจะช่วยดิวออกมาแต่พัสกรมีปืน แพรขาวตกใจจนแทบเป็นลมโชคดีที่สาโรจน์ช่วยไว้ แล้วปืนในมือพัสกรก็ตกลงพื้น ดิวหยิบขึ้นได้ยิงเข้าใส่พัสกรเข้ากลางอกพัสกรเสียชีวิตในที่สุด แถบทิพย์เสียใจจนแทบไม่ได้สติ สาโรจน์กับแพรขาวต้องเป็นธุระจัดการเรื่องานศพให้ ในขณะที่เขมินีต้องอยู่เป็นเพื่อนแถบทิพย์ วิญญาณของพัสกรอาละวาดจนคนในบ้านอยู่กันแทบไม่ได้ต้องไปอยู่ที่คอนโดเขมินี ด้วยกันทั้งหมดรวมถึงแพรขาวกับชมพูด้วย แพรขาวไม่ได้กลับไปที่บ้านเช่านานนับเดือนทำให้ไรวินท์เหงาหงอยมาก

ไรวินท์ดีใจมากเมื่อแพรขาวกลับมาที่บ้านเช่าอีกครั้ง เขาเล่าเรื่องราวในอดีตให้แพรขาวได้ฟังว่า สีนวลยังคงดูแลวารีและเลี้ยงดูลูกเพียงลำพัง ไรวินท์ไม่ได้มาสนใจไยดีเธอ จนก้าวเข้าสู่ยุคสงคราม ไรวินท์ให้วารี สีนวล และลูกไปอยู่ที่อยุธยา ส่วนตนเองไปเช่าบ้านที่เมืองนนท์อยู่กับมาลาตี สีนวลเสียใจมากที่จะไม่ได้เห็นหน้าไรวินท์อีก จนกระทั่งลูกของสีนวลเริ่มโต วารีก็ต้องมาตายด้วยโรคท้องร่วงที่กำลังระบาด ไรวินท์กลับไปงานศพแม่ แล้วรุ่งขึ้นลูกสาวก็มาตกน้ำตายอีก สีนวลเสียใจแทบคลั่ง ไรวินท์ยังไม่มีที่ท่าไยดีกับสีนวลเช่นเดิม สีนวลขอติดเรือไรวินท์กลับไปที่เมืองนนท์ จึงได้พบกับมาลาตี รู้ความจริงว่าไรวินท์มีมาลาตีอยู่ตลอดเวลา สีนวล กลับไปอยู่ที่ตึกใหญ่ ไรวินท์ขอแยกทางกับสีนวลยกทั้งตึกใหญ่และเรือนเล็กที่ไรวินท์ เคยอยู่มาตั้งแต่เด็กให้กับสีนวล สีนวลบอกจะรักษาสมบัติทุกชิ้นเก็บไว้ให้ไรวินท์ รอวันที่เขากลับมา ดังคำสั่งเสียของวารีที่บอกไม่ให้สีนวลทอดทิ้งไรวินท์

มาลาตีเสียใจไม่น้อยที่ไรวินท์ ไม่ได้เอาสมบัติติดตัวออกมาจากบ้านเลย ซ้ำร้ายไรวินท์ยังจับได้อีกว่า มาลาตีปลอมลายมือของพ่อเรื่องพินัยกรรมเรื่องการยกสมบัติให้ ไรวินท์เสียใจมากที่ถูกหลอกมาตลอด ในงานศพของประสมแม่ของสุดสวาทไรวินท์ก็ไปด้วย สุดสวาทไล่ให้ไรวินท์ออกจากงานไปอย่างไม่ไยดี โทษที่เข้าข้างคนผิดอย่างมาลาตีและใช้ชีวิตอยู่กันอย่างผัวเมียออกนอกหน้า ทั้ง ๆ ที่ไรวินท์ก็มีครอบครัวแล้วทำให้ไรวินท์อายมาก ซ้ำร้ายมาลาตียังปลอมลายมือว่าเป็นไรวินท์เขียนจดหมายไปขอเงินกับสีนวลตลอด เวลา จนสีนวลต้องขายข้าวของในบ้านเอาเงินให้คนของมาลาตีไปโดยไม่รู้ว่าโดนหลอก สุดท้ายไรวินท์จึงจับได้ว่ามาลาตีปลอมพินัยกรรมของคุณพ่อจริง ๆ แต่ด้วยความหลงใหล ทำให้ไรวินท์อภัยให้มาลาตีทุกอย่าง

ป้าใหญ่ไปเยี่ยมสีนวลที่กำลังเจ็บหนัก จึงเขียนจดหมายให้ไรวินท์ไปเยี่ยม แต่พอดีเขาติดราชการ มาลาตีจึงไม่ยอมให้ไปเยี่ยม ศรีนวลรอคอยการกลับมาของไรวินท์ ด้วยการใช้มีดกรีดที่ข้างเสาเรือนนับวันรอเขาทุกคืน จนสุดท้ายเธอก็ตรอมใจตาย เพ้อหาไรวินท์จนนาทีสุดท้ายของชีวิต สีนวลยกบ้านให้ไรวินท์ โดยฝากกุญแจไว้กับป้าใหญ่ ไรวินท์กลับไปที่บ้านหลังนั้น เขาไม่เห็นทรัพย์สินใด ๆ หลงเหลือ มีเพียงจดหมายขอเงินที่ลงชื่อว่าเป็นของเขา ซึ่งแท้ที่จริงเป็นลายมือของมาลาตีนั่นเอง ไรวินท์เศร้าและเสียใจเป็นที่สุด รู้สึกถึงความผิดและความโง่เขลาของตัวเอง ที่หลงรักมาลาตีจนไม่ลืมหูลืมตาและไม่ได้มาดูใจสีนวลเลยจนนาทีสุดท้าย

ไรวินท์แค้นใจมาลาตีเป็นที่สุด กลับไปดูหีบใส่ของ จึงพบแหวนของแม่ไรวินท์อยู่กับมาลาตี เขาจึงยิ่งมั่นใจว่ามาลาตีจะต้องไปเอาสมบัติจากสีนวลมาอย่างแน่นอน มาลาตีสุดจะแก้ตัวเพราะไรวินท์ถือจดหมายลายมือของเธอมายืนยัน ไรวินท์ให้มาลาตีสารภาพผิดมาทั้งหมด และขอเลิกกับมาลาตีในที่สุด มาลาตียังไม่หยุดแค่นั้น ยังปลอมลายมือไรวินท์ไปกู้หนี้ยืมสินจนเจ้าหนี้มาเอาผิดกับไรวินท์ เขากลัวจะเสียประวัติการทำงานจึงต้องลาออกนำเงินมาใช้หนี้โดยที่เขาไม่ได้ ก่อ ไรวินท์กลับมาอยู่ที่บ้านของสีนวล ส่วนมาลาตีก็มีสามีใหม่ถูกปอกลอกจนหมดเนื้อหมดตัว และผูกคอตายในที่สุด

ไรวินท์ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างน่าเวทนา มีเพียงเงินที่เขาเอาบ้านไปจำนองไว้กับป้าใหญ่ไว้เลี้ยงดูตนเองอดมื้อกิน มื้อ มีเพียงป้าใหญ่ที่คอยส่งข้าวส่งน้ำมาให้แถมยังป่วยกระเสาะกระแสะอีก ไรวินท์เห็นวิญญาณของลูกและสีนวลมาหาเขา สีนวลบอกจะรอคอยวันที่จะได้มาอยู่ด้วยกันกับไรวินท์ไม่ว่าจะนานเพียงใด ด้วยความตกใจไรวินท์จึงวิ่งหนีตกบันไดลงมาเสียชีวิตอยู่ที่เรือนนั้นเอง แพรขาวได้ฟังเรื่องราวทุกอย่างจากไรวินท์แล้วก็รู้สึกเศร้าใจไปด้วย ไรวินท์ยอมรับว่าเขาเสียใจที่ทำผิดต่อสีนวล แต่ยังไงเสียเขาก็ไม่ได้รักสีนวลและไม่มีวันรักวิญญาณของสีนวล สีนวลที่อยู่บนชั้น 2 ของ เรือนหลังเล็กยายเกสรได้แต่เจ็บใจและบอกจะไม่มีวันปรากฏวิญญาณให้ไรวินท์ เห็นเพราะกลัวไรวินท์จะหนีเธอไปอีก สีนวลขอเฝ้ามองไรวินท์อย่างนี้ตลอดไป

ลลิตหาทางแก้แค้นแพรขาวจึงไปที่บ้านแพรขาวพร้อมกับมาตา มาตาเป็นคนเอาน้ำมันไปราดบริเวณบ้าน แต่เห็นวิญญาณของสีนวลยืนอยู่จึงตกใจวิ่งหนีไปก่อน ส่วนลลิตไปที่ห้องของแพรขาวไรวินท์จึงรีบมาปลุกแพรขาวให้หนีไปที่เรือนยาย เกสรจึงรอดไปได้หวุดหวิด ลลิตเจอเข้ากับวิญญาณของต๊อก ต๊อกสิงร่างลลิต มาตาจึงเห็นลลิตเป็นต๊อกใช้ไม้พายตีจนลลิตตาย ส่วนตัวเองหนีจนพลาดตกตึกตายตามไปอีกคน วิญญาณของพัสกรยังคงอาละวาดจะเอาแม่ไปอยู่ด้วย จนแถบทิพย์ประสาทเสียแทบไม่ได้นอน แพรขาวต้องนำตัวชมพูและตนเองไปนอนเป็นเพื่อนแถบทิพย์ที่คอนโดเขมินีอยู่บ่อย ครั้ง สุดท้ายยายเกสรก็เสียชีวิต ป้าสมพรตัดสินใจขายที่และรื้อบ้านทิ้ง

วิญญาณของต๊อกมาบอกกับแพรขาวว่า วิญญาณของสีนวลอยู่ที่ชั้น 2 ของเรือนหลังเล็กอีกหลังในบ้านของยายเกสร แพรขาวจึงไปหาสีนวลเพื่อเกลี้ยกล่อมให้สีนวลปล่อยไรวินท์ไป เพื่อไรวินท์จะได้ไปเกิดไม่ต้องทนทุกข์อยู่อย่างโดดเดี่ยว สีนวลยิ่งโกรธเมื่อเห็นว่าแพรขาวมีใจผูกพันกับไรวินท์ จึงให้วิญญาณร้ายมาทำร้ายแพรขาว ไรวินท์คุกเข่าขอร้องไม่ให้สีนวลทำร้ายแพรขาว สุดท้ายไรวินท์ ยอมสละวิญญาณตนเองไปเป็นวิญญาณร้ายแทนเพื่อช่วยชีวิตแพรขาว ความตั้งใจดียอมเสียสละจิตวิญญาณเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นทำให้วิญญาณของไร วินท์หลุดพ้นจากบ้านแห่งนี้ สีนวลจึงกลายเป็นวิญญาณที่โดดเดี่ยวไม่ได้มองเห็นไรวินท์อีกต่อไป

วิญญาณของไรวินท์ ตามมาขอบคุณที่แพรขาวทำให้เธอหลุดพ้นจากทุกสิ่ง ซ้ำยังเกลี้ยกล่อมให้พัสกรปล่อยวางแล้วไปสู่ภพภูมิที่ดี ไม่ต้องวนเวียนอยู่กับอดีตอีก พัสกรจึงจากไปอย่างสงบ บ้านไม้ของยายเกสรถูกรื้อ วิญญาณของสีนวลไม่มีที่อยู่ แพรขาวให้สาโรจน์เป็นธุระ นำไม้ไปสร้างศาลาถวายวัดเป็นศาลาคู่ชื่อว่าศาลาไรวินท์และศาลาสีนวล วิญญาณของไรวินท์พาสีนวลมาอยู่ที่ศาลา ทั้งสองต่างอโหสิให้กันไม่มีกรรมใดผูกพันกันอีก ไรวินท์มาพบแพรขาวในฝันเพื่อบอกลาและให้แพรขาวลืมเรื่องราวที่เขาและแพรขาวได้พบกัน เพื่อที่จะได้หมดความผูกพันและได้แต่งงานกับสาโรจน์ ผู้ชายที่รักมั่นในตัวแพรขาว ตราบใดที่ไม่มีใครพูดถึงไรวินท์แพรขาวจะไม่สามารถจดจำเรื่องราวระหว่างเขาและแพรขาวได้อีก วิญญาณของสีนวลก็มาขอบคุณแพรขาวเช่นกันที่ทำให้เธอมีที่อยู่ ไม่ต้องเป็นวิญญาณเร่ร่อน

แพรขาวลืมเรื่องราวระหว่างเธอและไรวินท์อย่างหมดสิ้น เธอแต่งงานกับสาโรจน์ในเวลาต่อมา ชมพูไปเรียนต่อเมืองนอกจนเป็นสาวและแต่งงานมีครอบครัว พร้อมกับลูกแฝด สาโรจน์เสียชีวิตในเวลาต่อมาชมพูจึงพาครอบครัวกลับมาอยู่เมืองไทย เธอซื้อเพลงมาฝากแพรขาว ซึ่งเป็นเสียงเปียโนที่ไรวินท์เคยเล่นให้ฟัง ชมพูบอกคิดถึงคุณลุงไรวินท์ทำให้อดีตที่แพรขาวเคยลืมเลือนกลับมาอย่าง สมบูรณ์ เธอร้องไห้คิดถึงไรวินท์ คืนนั้นแพรขาวเสียชีวิตและได้พบกับไรวินท์อีกครั้ง ทั้งสองต่างมีความรู้สึกที่ดีให้แก่กัน ได้พบและอยู่ด้วยกันในที่สุด ติดตามชม ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ละครเจ้าบ้านเจ้าเรือน เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 2 มีนาคม 2559

Loading