ท่องเที่ยวต่างประเทศแบบเซฟเซฟ

Share this article

การเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ย่อมต้องใช้งบประมาณที่แตกต่างกันไป ทั้งหมดขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางและวิธีการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายอย่างเหมาะสม หากเป็นการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ย่อมจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศหลายเท่าตัว วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายแบบง่าย ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อคุณกลับมาแล้ว จะได้ไม่ต้องประหยัดมากถึงขนาดนั่งทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปตลอดทั้งเดือน

1. มองหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเดี๋ยวนี้มีสายการบินหลาหลาย และมักออกโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาถูกกันแทบจะตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายการบินราคาประหยัด (Low Cost) ที่ทำเอาใครหลายคนจิตใจหวั่นไหว และ ต้องกดจองไปโดยไม่ทันรู้ตัว หน้าที่ของเราก็เพียงต้องคอยติดตาม และ ไลค์เพจ ของสายการบินต่างๆไว้ รับรองว่าคุณจะไม่พลาดตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นดี ๆ อย่างแน่นอน

2. เลือกเที่ยวช่วงโลว์ซีซั่น

ที่ท่องเที่ยวทุกที่บนโลกย่อมมีช่วงไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น ถ้าอยากที่จะประหยัดงบท่องเที่ยวได้แบบทันตาเห็น ต้องลองเลือกเที่ยวช่วงโลว์ซีซั่น เพราะไม่ว่าจะเป็นค่ากิน ค่าเที่ยว และค่าที่พัก ก็จะถูกลงหลายเท่าตัว แต่คุณอาจจะต้องแลกกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ หรือบางสถานที่ท่องเที่ยวก็ปิดให้บริการในช่วงโลว์ซีซั่น ของแบบนี้ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง ต้องลองตรวจสอบให้ดีก่อน พูดง่ายๆให้ลองดูจังหวะที่เหมาะสม อาจจะเป็นรอยต่อของไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น ซึ่งช่วงนี้อาจเที่ยวได้ครบในราคาที่ประหยัดก็เป็นไปได้

3. คำนึงถึงเรื่องค่าขนาดและน้ำหนักของสัมภาระ

สายการบินมีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับน้ำหนักของสัมภาระที่จะให้โหลดแตกต่างกัน โดยเฉพาะพวกสายการบินราคาประหยัด (Low Cost) จะมีการจำกัดน้ำหนักไว้ ถ้าหากสัมภาระมีน้ำหนักเกินก็ต้องจ่ายค่าสัมภาระเพิ่มเติม ซึ่งถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม ดังนั้นจึงต้องลองเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ที่ ปกติแล้วสายการบินจะกำหนดมาล่วงหน้าว่าขนาดความกว้างคูณความยาวคูณความสูงไม่เกินเท่าไหร่ และน้ำหนักได้จำนวนกี่กิโลกรัม ดังนั้นควรเตรียมตัวและศึกษาก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม
4. ใช้บริการที่พักแบบโฮสเทล

ปกติแล้วที่พักแบบโฮสเทลจะมีราคาถูกกว่าโรงแรม ตามเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ทั่วโลกก็มักจะมีที่พักประเภทโฮสเทลให้เลือกใช้บริการอยู่เต็มไปหมด ถึงแม้ว่าความสะดวกสบายต่าง ๆ อาจไม่เทียบเท่ากับโรงแรม แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับให้คุณนอนหลับได้อย่างสบาย โดยหากตัดความเป็นส่วนตัวบางอย่างออกไป เช่น ห้องน้ำรวม แล้วละก็การนอนโฮสเทลก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้เยอะเลยทีเดียว

5. ทำอาหารทานเองบางมื้อ

การได้เดินทางไปท่องเที่ยว คุณย่อมจะหวังให้ตัวเองได้ท่องเที่ยวให้สนุกอย่างเต็มที่ แต่ไม่มีใครอยากที่จะมายุ่งยากทำอาหารรับประทานเองทุกมื้อ แต่ในที่นี้หมายถึงการทำอาหารรับประทานเองบางมื้อ โดยหากโฮสเทลที่คุณเข้าพักมีครัวเปิด ลองทำอาหารทานเองสักมื้อสองมื้อก็ไม่เสียหายแต่ประการใด ลองเดินหาซื้อวัตถุดิบง่าย ๆ จากร้านขายของแถวๆที่คุณพักดู โดยเปรียบเทียบราคาว่า หากทำรับประทานเองจะประหยัดกว่าไหม ถ้าประหยัดกว่าและพอมีเวลาก็ลองทำทานเอง อาจให้ความรู้สึกแปลกใหม่ไปอีกแบบก็เป็นได้

6. ศึกษาสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆเพื่อการใช้ให้คุ้ม

โดยปกติบัตรเครดิตมักจะปล่อยสิทธิพิเศษดี ๆ ให้ลูกค้าผู้ใช้บัตร การเลือกใช้บัตรในบางสถานการณ์อาจช่วยให้คุณได้รับเงินคืน และที่สำคัญถ้าหากว่าสถานที่ท่องเที่ยวหรือร้านอาหารมีการทำโปรโมชั่นกับบัตรที่คุณถืออยู่ด้วยแล้วละก็ คุณสามารถใช้บัตรเครดิตเพื่อรับสิทธิพิเศษในในช่วงเวลาที่กำหนดได้เลย หรือ บัตรเครดิตบางใบสามารถเข้าใช้เลาจ์ที่สนามบินได้ฟรีก็เป็นการอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

7. เลือกเฉพาะที่เที่ยวที่เด็ดๆโดนๆ

ท่องเที่ยวตามที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงแล้ว อย่าลืมลองหันมาเที่ยวตามชุมชน ดูวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คน เชื่อเถอะว่าสถานที่เที่ยวแบบนี้ ก็สร้างแรงบันดาลใจได้ไม่น้อยกว่าที่เที่ยวยอดฮิตเลยทีเดียว แถมได้รู้จักศิลปะและวัฒนธรรมของคนชาตินั้นๆได้อีกด้วย

ใช่ว่าทุกครั้งของการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เวลากลับมาแล้วจะต้องรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตลอดทั้งเดือน หากเรารู้จักการวางแผนและศึกษาข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียด นั่นก็เพียงพอที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าคุณได้เยอะเลยทีเดียว ตอนนี้เริ่มวางแผนและหยอดกระปุกเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างแล้วหรือยัง

ขอขอบคุณข้อมูล
thoughtcatalog, womanitely
 1,817 total views,  1 views today