ช่อง8ละครไทย

ลิเกหมัดสั่ง

Share this article

ลิเกหมัดสั่ง

บทประพันธ์ : สร้างสรรค์ / นภัค
บทโทรทัศน์ : สร้างสรรค์ สันติมณีรัตน์
กำกับการแสดง : ภูมิภัทร สังวาลวรกุล
แนวละคร : โรแมนติก คอเมดี้ แอ็กชั่น
ผลิต : บริษัท มั่งมีศรีสุขโปรดักชั่น จำกัด โดยผู้จัด : ธีรภาพ สุขกันตะ
วันเวลาออกอากาศ : พุธ-ศุกร์ เวลา 08.00 / 12.30 / 20.20 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ช่อง 8
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่ม 9 เมษายน 2558 –
จำนวนตอนออกอากาศ : 28/+/-
เรื่องย่อละคร “ลิเกหมัดสั่ง”

“พระเอกลิเกตกอับ ต้องมาฝึกมวยเพื่อชกชิงแชมป์ประเทศไทย แต่ดันมาเจอกับโค้ชสาวสุดโหดคู่อาฆาต เห็นทีพระเอกของเราจะถูกโค้ชน๊อคก่อนซะล่ะมั้ง!”

ศึกหนักสองบ้าน ระหว่างคณะลิเก เพชรสำเริง และ ค่ายมวย ศ.อรชร ที่ต้องกลายมาเป็นศัตรูกันเพราะอดีตนั้นสำเริง(สุพจน์ จันทร์เจริญ) เป็นพระเอกลิเกจอมเจ้าชู้ คบกับอรชร(ภัครัย โปตระนันท์)เป็นแฟนกันอยู่ดีๆ ก็ดันมีเรื่องราวทำให้เกิดการเข้าใจผิดกันครั้งใหญ่จนกลายเป็นการแตกหักของความรักของทั้งสองคน อรชรจึงแค้นฝังหุ่นจนถึงทุกวันนี้จึงบ่มเพาะความเกลียดชังให้ พริม(ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ)หลานสาวสุดสวยพ่วงตำแหน่งนักมวยขาโหดประจำค่ายด้วย พริมจึงเกลียดเพชร(สิทธา สภานุชาติ) ลูกชายสำเริงไปโดยปริยาย เมื่อได้เจอเพชร ที่เจ้าเล่ห์ขี้เล่น ชอบยียวนกวนโอ๊ย พริมก็ยิ่งปรี๊ดแตกเข้าไปอีก

ขณะที่คณะเพชรสำเริงมาถึงจุดตกต่ำสุดของอาชีพ แต่ค่ายมวยศ.อรชรกลับรุ่งเรืองเอาๆ เพื่อเป็นการกลั่นแกล้งพ่อสำเริง อรชรจึงซื้อหนี้ของสำเริงมาแล้วกดขี่คณะเพชรสำเริงอย่างสนุกสนาน เพชรไม่มีทางเลือก ต้องรีบหาเงินมาช่วยที่บ้านให้เร็วที่สุด ซึ่งช่องทางหาเงินก้อนใหญ่ ที่เพชรพอจะเห็นตอนนี้ก็คือ การเป็นนักมวยนั่นเอง ทั้งๆที่พ่อห้าม แต่เพราะพ่อสำเริงห้ามนี่แหละ แม่อรชรเลยรีบรับเพชรมาอยู่ในสังกัดทันที พริมเคืองที่อรชรรับเพชรเข้ามาจึงหาทางกำจัดเพชรไป พริมเลยแกล้งลงชื่อเพชรให้ไปลงแข่งเวทีประจำอำเภอ วางแผนว่าเพชรต้องแพ้แน่ๆ แล้วอรชรก็จะได้โกรธที่เพชรไปลงแข่งทั้งๆที่ไม่พร้อม แล้วไล่เพชรออกไปจากค่าย แต่เรื่องกลับตาลปัตร เมื่ออรชรได้รู้ความจริงว่าพริมเป็นคนไปลงชื่อแทนเพชร เลยสั่งให้พริมรับผิดชอบไปเป็นเทรนเนอร์ติวเข้มเพชรเพื่อไม่ให้ค่ายเสื่อมเสีย พริมเลยต้องมาตัวติดอยู่กับเพชร โดยมีหลง(วราภัทร์ เพชรสถิตย์) คอยเป็นคู่ฝึกซ้อมไปโดยปริยาย ระหว่างฝึกให้เพชรเป็นมวย พริมก็ต้องอดกลั้นไม่ให้วางมวยกับเพชรไปด้วย ยิ่งหนีแต่กลับยิ่งเจอ

ด้านขนุน(กระแต อาร์สยาม) นักมวยสาวตัวเต็งอีกคนของค่ายศ.อรชร ลูกสาวของชาติ(เขาทราย แกแล็คซี่) โค้ชประจำค่ายมวย และมีดีกรีเป็นอดีตแชมป์ของประเทศอีกด้วย แต่ขนุนกลับมาแอบเรียนร้องเพลงกับจริยา(จอย ชวนชื่น) นางเอกลิเกร่างท้วม จนถูกรักษ์(สุทธิราช วงศ์เทวัญ) พระเอกลิเกอีกคนของคณะเพชรสำเริงจับได้ รักษ์อาสาสอนขนุนฝึกร้องเพลงเอง แต่ต้องแลกกับการให้ขนุนช่วยดูแลเพชรเวลาซ้อมมวยให้หน่อย จริงๆแล้วรักษ์เป็นลูกเศรษฐี แต่ด้วยใจรักในลิเกเลยขัดคำสั่งพ่อ ไม่สืบทอดธุรกิจขายโอ่งต่อ ทั้งสองเข้าใจกันดี เพราะมีชะตากรรมเดียวกันขนุนอยากเป็นนักร้อง แต่ต้องต่อยมวย ส่วนรักษ์อยากเป็นลิเก ไม่อยากมาขายโอ่ง

เมื่อถึงวันแข่ง เพชรต้องเจอกับจีบัน(พีรวัชร์ เหราบัต)ศิษย์ ค่ายเมฆดำ ที่รุ่นใหญ่กว่า แน่นอนที่สุดเพชรต่อยแพ้จีบัน แต่แทนที่อรชรจะโกรธกลับสั่งให้พริมดูแลเพชรมากขึ้น เพื่อนัดล้างตากับจีบันกู้หน้าให้ค่าย ลิเกก็ต้องเล่น มวยก็ต้องซ้อมหนัก แต่เพชรก็ชื่นใจเพราะมีพริมอยู่ข้างๆ ร้องรำลิเกป้อพริมตลอด พริมเจอวิธีที่จะสอนเพชรให้เข้าใจเรื่องมวย คือต้องใช้ลูกเล่นของลิเกมาบูรณาการ เพชรจะได้เข้าถึงแก่น ตอนนี้เองที่พริมก็เริ่มเข้าถึงศิลปะของลิเกไปโดยไม่รู้ตัว ขณะที่เพชรต้องซ้อมมวยอย่างหนัก ก็ต้องเล่นลิเกด้วย สำเริงเห็นท่าจะไม่รอด เลยอยากให้เพชรได้พักบ้าง จึงหาคนแสดงเพิ่ม แต่ผู้ที่มาสมัครกลับเป็นยอดสร้อย(วีรดา อาร์สยาม) อดีตนางเอกของคณะที่เคยหนีไป กลับมาขออยู่ที่เพชรสำเริงอีกครั้ง ยอดสร้อยทำตัวแสนดี แต่ที่จริงแล้วถูกเมฆดำ(สมรักษ์ คำสิงห์) เจ้าของค่ายมวยเมฆดำ ส่งมาทำลายเพชร และค่ายมวยศ.อรชร ยอดสร้อยเป็นเมียเก็บของเมฆดำเลยยอมทำ ต่อมายอดสร้อยรู้สึกผิด และกลับตัวมาอยู่ข้างเพชร ช่วยเพชรในวันนัดล้างตา แต่ผลออกมาคือเสมอ
ขนุนโดนจับได้ว่าแอบมาอยู่ที่คณะเพชรสำเริง แทนที่จะใช้เวลานี้สารภาพ ขนุนกลับโกหกว่า มาสอนรักษ์ต่อยมวย เพราะรักษ์อ้อนวอนอยากเป็นนักมวยบ้าง รักษ์เลยต้องเออออไปเป็นนักมวยจำเป็นช่วยขนุน วันหนึ่งเหมือนสวรรค์ประทานหรือนรกประชดก็ไม่แน่ใจ เมื่อคุณแม้นมาศ(นริศรา พรหมสุภา) เมียปลัดอำเภอ(ปิง ฟรุ๊ตตี้) แม่ยก FC ตัวยงของเพชรสำเริง ขโมยเงินสามีมาเจือจุนคณะลิเก แต่เรื่องไปถึงหูปลัดจึงส่งคนมารุมยำเพชร เพชรกับปริมร่วมต้อสู้กันแต่ก็สู้ไม่ได้หนีหัวซุกหัวซุนไปด้วยกัน ทั้งคู่มาซ่อนตัวในวัด และได้เห็นหลวงปู่(เทพ โพธิ์งาม) แอบฝึกมวยอยู่คนเดียวในกุฏิหลังวัด หลวงปู่มีตำราเพลงมวยขั้นเทพจากใบลานพันปี เลยสอนทุกอย่างที่มีในตำราให้เพชร ปริมได้เห็นความตั้งใจจริงของเพชร เริ่มแอบชื่นชมเพชรในใจ หลังฝึกเสร็จ เพชรก็เก่งกล้ามากขึ้น เหมือนเป็นคนละคนบนสังเวียน จนทุกคนทึ่ง แต่นอกสังเวียนก็ยังยียวนกวนประสาทเหมือนเดิม อรชรเลยจะส่งตัวเพชรมาคัดตัวไทยไฟว้ที่กรุงเทพ ซึ่งเป็นโปรแกรมแข่งมวยใหญ่สุดของประเทศ เพชรเห็นว่าเป็นโอกาสได้ปลดหนี้ก้อนโต

พริมจำใจมาเป็นพี่เลี้ยงด้วย ขนุนโกหกว่าจะมาคัดไทยไฟว้ที่กรุงเทพ แต่จริงๆมาออดิชั่นร้องเพลง รักษ์มากรุงเทพกับแชมป์พ่อของขนุน มาเห็นขนุนกำลังร้องเพลง แต่ชาติไม่ว่าอะไรและยังพูดให้ขนุนคิดได้ว่า จริงๆแล้วตัวเองต้องการอะไรขนุนพบว่าตัวเองก็คือนักมวยที่ชอบร้องเพลง และจะขอทำทั้ง 2 สิ่ง ขนุนเลยออกจากการแข่งกลับราชบุรี ตกลงคบกับรักษ์

อรชรประสบอุบัติเหตุ สำเริงเข้าไปช่วยเหลือ ทั้งสองเริ่มย้อนอดีตถึงวันเก่าๆ สำเริงกับอรชรเริ่มไปด้วยกันได้ดี อรชรจะยกหนี้ให้สำเริง แต่ดันไปเห็นสำเริงเล่นหูเล่นตากับสาวๆ เลยโกรธที่สำเริงยังไม่เลิกเจ้าชู้ เลยขายหนี้ต่อให้ค่ายเมฆดำ เพชรได้เป็นแชมป์ไทยไฟว้ บวกกับความหล่อเหลาและเสน่ห์ล้นเหลือ ทำให้เพชรโด่งดังเป็นเซเลบ แต่เพชรก็ยังให้พริมเป็นคนสำคัญที่สุด พริมยังปากแข็ง ไม่ยอมเผยความรู้สึกกับเพชรตรงๆ

แก้วแหวน(สุคนธวา เกิดนิมิตร) ลูกสาวของเสี่ยตุ๋ย(สมเล็ก ศักดิกุล) โปรโมเตอร์ไทยไฟว้ถูกใจเพชรอย่างมาก เสี่ยตุ๋ยเลยจะให้เพชรเข้าสังกัด ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้น แต่พริมไม่ไว้ใจสองพ่อลูกนี้เลย แล้วก็จริงดังนั้น เพราะสัญญาที่เพชรเซ็น เป็นสัญญาทาส เพชรต้องทำตัวตามเสี่ยสั่ง ไม่เป็นตัวเองและบอกเรื่องนี้กับใครไม่ได้ พริมเห็นเพชรเปลี่ยนไปก็นึกถึงคำของอรชรที่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าลิเกเป็นพวกไม่จริงใจ จึงผิดหวังในตัวเพชรหนีกลับราชบุรี เพชรเลยตัดสินใจฉีกสัญญาหลังให้ชื่อเสียง แม้จะต้องชดใช้ค่าเสียหายกับบริษัทกลับมาบ้านตัวเปล่า พริมเองก็ตกใจที่เพชรกล้าทำเพื่อตนขนาดนี้

อรชรกีดกัน ไม่ให้คนของค่ายไปยุ่งกับคณะลิเก ขนุนกับรักษ์เลยจะหาทางให้อรชรกับสำเริงดีกัน แต่รักษ์เห็นว่าสำเริงไม่ผิด ส่วนขนุนก็บอกว่าอรชรไม่ผิด ทั้งคู่จากที่ดีๆกันอยู่เลยทะเลาะกันตามไปด้วยคณะเพชรสำเริงกลับมาเป็นหนี้เหมือนเดิม คราวนี้ชาวบ้านไม่พอใจในตัวเพชร เพราะเข้าใจผิดจากภาพลักษณ์ที่เสี่ยตุ๋ยปั้นมา คิดว่าเพชรเป็นวัวลืมตีน เพชรเลยเอาประสบการณ์ที่ได้จากกรุงเทพมาปรับปรุงคณะลิเกให้ถูกใจคนดู มีวงลูกทุ่งผสมกับลิเกด้วย เพชรใช้วิธีร้องลูกทุ่งเล่นลิเกเป็นมิวสิเคิล เล่าถึงชีวิตตัวเอง เปิดเผยความจริงให้ชาวบ้านเข้าใจ พร้อมใช้เวทีนี้เป็นสื่อเพื่อบอกความรู้สึกที่มีต่อพริม ง้อและขอคืนดีกับพริม พริมซาบซึ้งเริ่มรู้แล้วว่าเพชรจริงใจและพริมเองก็มีใจให้เพชร

ทั้งสองบ้านดีกันในที่สุดและร่วมมือกันทำมาหากิน โดยเอาเหล่านักมวยล่ำกล้ามสวยมาเป็นแดนเซอร์ให้วงลูกทุ่ง และเวลาไปชกที่ไหนก็มีลิเกไปเล่นด้วย เพชรขึ้น 2 เวที ทั้งเวทีมวยและเวทีลิเก จากเดิมที่เพชรต่อยมวยเพราะเงิน แต่ตอนนี้ต่อยด้วยความรักก็เพราะมีพริมคนรักคอยอยู่เคียงข้าง พริมจากที่แต่ก่อนเป็นโค้ชด้วยความจำใจ แต่ตอนนี้เป็นคนรักด้วยความเต็มใจ.

ติดตามชมละคร “ลิเก…หมัดสั่ง” ได้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ทุกวันพุธ-พฤหัส-ศุกร์ เวลา 8.00/12.30/19.50 น. เริ่มตอนแรก วันพฤหัสที่ 9 เมษายนนี้

รายชื่อนักแสดง

1. ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ รับบท พริม
2. สิทธา สภานุชาติ รับบท เพชร
3. ภัครมัย โปตระนันท์ รับบท อรชร
4. สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท สำเริง
5. สุธิราช วงศ์เทวัญ รับบท รักษ์
6. กระแต อาร์สยาม รับบท ขนุน
7. วราภัทร์ เพชรสถิตย์ รับบท บุญหลง
8. เทพ โพธิ์งาม รับบท หลวงตา
9. สุคนธวา เกิดนิมิตร รับบท แก้วแหวน
10. วิรดา วงศ์เทวัญ รับบท ยอดสร้อย
11. เขาทราย แกแล็คซี่ รับบท ชาติ
12. สมจิตร จงจอหอ รับบท แชมป์
13. สมรักษ์ คำสิงห์ รับบท เมฆดำ
14. พีรวัชร์ เหราบัตย์ รับบท จีบัน
15. จอย ชวนชื่น รับบท จริยา
16. หนูหิ่น รุ้งลาวัลย์ รับบท เอื้อย
17. อัญชญาดา ฉายสุวรรณ รับบท ลิลลี่
18. ปิง ฟรุ๊ตตี้ รับบท ปลัดสุเกษม
19. นริสา พรหมสุภา รับบท แม้นมาศ
20. สมเล็ก ศักดิกุล รับบท เสี่ยตุ๋ย
21. อุดม ชวนชื่น รับบท มัคทายก
22. แอนนา ชวนชื่น รับบท แปะกล้วย
23. ต๋อง ชวนชื่น รับบท แฉะ
24. กิตติวงศ์ โพธิ์ปี รับบท ฤทธิ์
25. ด.ช.อินฑัช เตชะเกิดกมล รับบท ไข่เค็ม
26. ซันเดย์ อานนท์ รับบท กล้าหาญ
27. ด.ช. เก็ต ดุลยรัตน์ รับบท เอี้ยง
Loading