เวลาในขวดแก้ว

Share this article

เวลาในขวดแก้ว

เวลาในขวดแก้ว
บทประพันธ์ ประภัสสร เสวิกุล
บทโทรทัศน์ ศัลยา
กำกับโดย นุติ เขมะโยธิน
ผลิตโดย บริษัท ดาวินชี โปรดักชั่น จำกัด
นักแสดงนำ เต๋า-เศรษฐพงษ์ เพียงพอ / ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ / นัน-สุนันทา ยูรนิยม
แจ็ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา/ โซ่-วงศพัทธ์ ตั้งนิยม / เนโกะ-เนรัญชรา เลิศประเสริฐ
ออนแอร์ เริ่ม 14 ธันวาคม 2558 เวลา 19.00-20.00 น.
ทุกวันจันทร์-วันอังคาร ช่อง True4U

‘ถ้าฉันเก็บเวลาไว้ในขวดแก้วได้ สิ่งแรกที่ฉันจะทำ…
คือสะสมคืนวันที่ล่วงเลยมานิรันดร์ เพียงเพื่อมอบมันแก่เธอ’

เรื่องย่อ เวลาในขวดแก้ว

เวลาในขวดแก้วเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพปัญหาครอบครัว (ประมาณ ปีพ.ศ. 2518-2523) ที่พ่อแม่ไม่เอาใจใส่ เด็ก ทำให้เด็กมีปัญหา โดยมีตัวละครที่สำคัญดังนี้ นัต ชัย ป้อม เอก ทั้ง 4 เป็นเพื่อนสนิทกัน ซึ่งนัตมีพี่น้องด้วยกันสองคน คือ นัต (เต๋า เศรษฐพงษ์) พี่ชายคนโตมีน้องสาวชื่อ หนิง(เนโกะ เนรัญชรา) ที่บ้านฐานะปานกลาง แต่พ่อกับแม่ของนัตทะเลาะ ตบตีกันเป็นประจำต่อหน้าลูกๆ สาเหตุคือ กฤช พ่อของนัตไปมีผู้หญิงอื่นที่ทำให้กฤชรู้สึกรัก ทำให้ ชุลีพร แม่ของนัตโกรธทนไม่ได้ที่ผัวไปมีเมียน้อย เจอกันทีไรต้องมีปากมีเสียงกันทุกครั้งไม่ว่าเรื่องอะไร กฤชทนไม่ได้จึงออกไปอยู่กับ แหวว เมียใหม่

ส่วน ชัย(แจ็ค กิตติศักดิ์) เป็นเด็กที่อยู่ในครอบครัวหาเช้ากินค่ำในชุมชนแออัด พ่อของชัยเป็นทหารที่เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นแม่ของชัยต้องทำงานคนเดียว ความฝันของชัยคืออยากเป็นทหาร ซึ่งแม่ก็ตั้งความหวังไว้มากเช่นกัน สำหรับ เอก(โซ่ วงศพันธ์) เป็นลูกคนจีนที่บ้านขายของชำ เอกต้องช่วยทำงานที่บ้านก่อนไปโรงเรียนในตอนเช้า ความฝันของเขาคืออยากเรียนสถาปัตย์ฯ ส่วน ป้อม(นัน สุนันทา) เป็นลูกสาวคนเดียวที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านไม้หลังเก่าๆตามลำพังกับแม่ ป้อมมีลักษณะท่าทาง การพูดจา เหมือนผู้ชายแต่เธอก็แอบหลงรักนัตเพื่อนสนิท ป้อมเป็นคนรักความยุติธรรมจึงอยากเรียนนิติศาสตร์ ทั้ง 4 คนเป็นเพื่อนรักกันมากมีปัญหาก็จะช่วยกันแก้ไข…

วันหนึ่งนัตมีสีหน้าไม่ดีเพื่อนจึงถามนัต นัตก็เล่าเรื่องที่พ่อแม่ทะเลาะกัน ซึ่งพ่อไปมีคนใหม่ แล้วพ่อก็ไปอยู่บ้านเมียน้อยให้เพื่อนฟัง เพื่อนจึงได้แต่ปลอบนัตโดยทำเป็นเรื่องตลก ซึ่งนัตเป็นคนเข้มแข็งจึงไม่มีผลกระทบมากเท่าหนิง นัตก็เป็นห่วงน้องสาวอย่างมาก ทั้งสองพยามยามที่จะทำให้พ่อแม่คืนดีกันแต่ดูเหมือนว่าไม่มีทางจะเป็นไปได้ เพราะพอพ่อเจอหน้าแม่ทีไร ทั้งสองคนต้องหาเรื่องทะเลาะกัน
ที่โรงเรียนนัตแอบชอบ จ๋อม(ใบเตย สุวพิชญ์) ลูกสาวเศรษฐีนักธุรกิจ เพื่อนที่เรียนพิเศษไวโอลินด้วยกัน จ๋อมเติบโตมาท่ามกลางการเลี้ยงดูเหมือนเป็นคุณหนู นัตกับจ๋อมจะพากันไปกินกาแฟเย็นกับขนมถั่วตัดที่ร้านเพิงหมาแหงน และจะหยอดตู้เพลงฟังเพลง “เวลาในขวดแก้ว” ด้วยกันเป็นประจำ ซึ่งจ๋อมเองก็เป็นเด็กมีปัญหาเหมือนกัน คือพ่อของจ๋อม ก็มีเมียน้อยหลายคนทำให้แม่ของจ๋อมเอาแต่ร้องไห้ นัตเป็นเพื่อนชายที่จ๋อมสนิทด้วยเพียงคนเดียว เวลามีปัญหาก็จะปรึกษานัตด้วยความเป็นเพื่อน

วันหนึ่งนัตกับป้อมไปเดินห้างสรรพสินค้าด้วยกันบังเอิญพบคู่อริ ป้อมเกือบมีเรื่องชกต่อยกันแต่นัตห้ามไว้ทัน คู่อริจึงฝากบอกชัยและเอกด้วยว่าปีนี้งานฟุตบอลระหว่างโรงเรียนจะขอเอาแชมป์คืน พอถึงวันแข่งจริงเล่นได้สักครู่ก็มีเรื่องกันจริงๆ เกิดการตีกันระหว่าง 2 โรงเรียน นัตเข้าไปช่วยป้อมแล้วไล่ป้อมกลับบ้าน

ป้อมจึงเป็นผู้รอดจากการถูกจับ นอกนั้นโดนจับเข้าคุกกันหมด ชุลีพรรู้ข่าวจึงไปบอกกฤชให้ช่วยลูกด้วย กฤชไปโรงพักพร้อมกับทนาย เมื่อช่วยนัตและเอกออกจากคุกได้ นัตต้องไปอยู่บ้านกฤชทำให้เขาได้พบกับเมียใหม่ของพ่อที่ดูท่าทางเรียบร้อย ใจดี แต่นัตต้องคิดอยู่เสมอว่าเขาคือผู้หญิงที่มาแย่งพ่อไปจากเรา จึงทำให้นัตไม่เคารพแหววสักเท่าไหร่ ส่วนชัยที่โดนรุมทำร้ายถึงกับขาหักและไม่สามารถเดินได้เหมือนเดิม ความฝันของชัยที่จะเป็นทหารก็หมดไป ชัยมีแต่ความโกรธแค้น นัตและเพื่อนต้องเข้ามาปลอบจนชัยยอมรับสภาพ ส่วน หนิงเริ่มไม่อยากเรียนหนังสือ เบื่อที่บ้าน คิดมาก ไม่อยากกลับบ้าน พอกลับบ้านก็โดนแม่ด่าว่าเลวเหมือนพ่อ ซึ่งนัตที่เพิ่งกลับมาบ้านก็โดนด่าด้วย พอรุ่งขึ้น นัตทำท่ากลุ้มใจมาก ชัยจึงหาทางออกให้โดยพาเพื่อนทั้ง 4 ไปในสวน ไปสูบกัญชา แต่เอกและป้อมห้ามเอาไว้ นัตเลยไม่ได้ลอง พอกลับถึงบ้านก็พบกับสภาพเดิมๆ ที่พ่อและแม่ทะเลาะกันคราวนี้เสียงดังมากแล้ว

แม่ก็หยิบเอาไวโอลินของนัตที่รักมากมาฟาดหัวพ่อจนไวโอลินแตก นัตเสียใจมาก กฤชจึงพานัตมาอยู่ด้วย ส่วนชุลีพรก็ได้พบผู้ชายที่คอยให้กำลังใจชื่อ อมร คบกันได้สักพักก็พาอมรเข้ามาอยู่ด้วย หนิงเสียใจมากเพราะรู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่พ่อแม่จะกลับมาดีกันเหมือนเดิม

หนิงเริ่มทำท่าทางเหม่อลอยไม่สดใสเหมือนก่อน หนิงและนัตไม่ได้เจอกันนาน พอเจอกันนัตเห็นสภาพน้องก็เสียใจ จึงบอกว่าจะไปอยู่กับหนิงเหมือนเดิมเมื่อสอบเสร็จ หนิงได้ระบายความทุกข์และเล่าเรื่องอมรให้นัตฟัง นัตเล่าให้พ่อฟัง พ่อโกรธมากจึงไปหาชุลีพร ทั้งสองทะเลาะกันอีกชุลีพรจึงขอกฤชหย่า แล้วตกลงกันว่าบ้านหลังนี้ต้องเป็นของชุลีพร พอชุลีพรได้บ้านก็ขายแล้วนำเงินไปเปิดร้านอาหาร ซึ่งอมรที่มีเมียอยู่แล้วแต่ไม่ได้หย่า เมียของอมรก็นึกว่าอมรเปิดร้านให้ชุลีพรจึงมาหาเรื่องตบตีกับชุลีพร

หลังจากสอบเสร็จที่บ้านป้อมจะให้ป้อมย้ายโรงเรียนไปอยู่โรงเรียนสตรี และช่วงสอบนี้เองหนิงก็ขอแม่มาอ่านหนังสือบ้านป้อมและได้พบกับ สมพงษ์ เพื่อนของป้อมซึ่งมีท่าทางที่แอบสนใจหนิงอยู่ หลังจากวันนั้น หนิงก็ไม่ได้พบกับสมพงษ์อีก ส่วนกฤชที่เป็นผู้จัดการก็ต้องตกงาน จึงเอาแต่ดื่มเหล้าจนเป็นโรค แอลกอฮอลิซึ่ม แหววต้องคอยดูแลรักษาอย่างหนัก ทำให้นัตสงสารแหววมากเงินก็ไม่มี ต้องมานั่งคอยปรนนิบัติ นัตจึงเข้าใจว่านี่คือความรักของพ่อ ทางด้านชุลีพรก็สนใจแต่เรื่องร้าน กับตามอมรจากบ้านที่หาดใหญ่ของเมียเก่า ส่วนนัตก็คอยช่วยเหลือจ๋อมที่มีปัญหากับพ่อคราวนี้พ่อพาเมียน้อยออกหน้าออกตาทางสังคม ทำให้แม่ของจ๋อมต้องกลุ้มใจจนไม่สบาย จ๋อมทะเลาะกับเมียใหม่พ่อเป็นประจำ

ป้อมก็เริ่มคบกับพวกหัวรุนแรงตั้งกลุ่มประท้วงเรียกร้องสิทธิมนุษยชนตามโรงงานที่เกิดเรื่อง เลยไม่มีใครสนใจหนิง หนิงได้พบกับสมพงษ์อีกและเกิดความความสัมพันธ์ลึกซึ้งจนท้อง แต่สมพงษ์ไม่ยอมรับเป็นพ่อ หนิงไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับใครจึงไปบอกพี่นัตและป้อม ทำให้นัตโกรธป้อมมากเพราะสมพงษ์เป็นเพื่อนของป้อม แต่ป้อมกลับพูดว่าแล้วนัตทำไมไม่ดูแลน้อง นัตกับป้อมหาวิธีแก้ไขสถานการณ์โดยการทำแท้ง หลังจากทำแท้งเสร็จหมอบอกว่า หนิงไม่สามารถมีลูกได้อีกแล้ว ทำให้นัตยิ่งโกรธป้อมมากขึ้น ส่วนชัยกลุ้มใจเรื่องขาที่ไม่สามารถทำให้เป็นทหารได้จึงหันไปคลายทุกข์ด้วยการสูบกัญชา ซึ่งทางบ้านรู้ว่าชัยติดกัญชาจึงขอให้ชัยเลิกกัญชา คงมีแต่เอกเพียงคนเดียวที่ได้อ่านหนังสือสอบEntrance อยู่

ส่วนจ๋อมพ่อก็ส่งไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพื่อจะได้ไม่ต้องทะเลาะกับเมียใหม่ พอวันประกาศผล Entrance ทั้ง 4 คน มีเอกติดเพียงคนเดียวในคณะสถาปัตย์ฯ นัตเสียใจมากป้อมมาปลอบนัตว่าอย่าเสียใจ แต่เกิดการทะเลาะกันขึ้นระหว่างนัตกับป้อม นัตจึงไปหาจ๋อมซึ่งกลับมาจากอังกฤษแล้ว ทั้งคู่ได้พูดกันสักพัก พลศักดิ์ แฟนของจ๋อมก็มารับทำให้นัตโกรธมากว่าจ๋อมมีแฟนแล้ว และจ๋อมก็คิดกับนัตเป็นเพียงเพื่อน นัตเสียใจมาก ชัยจึงชวนนัตไปเที่ยวที่หนองคาย ทางด้านชุลีพร ก็เป็นห่วงนัตมากจึงนำเรื่องการเรียนไปปรึกษากฤชซึ่งเริ่มทำงานเป็นเสมียนในบริษัทเล็กๆ แต่เมื่อเจอหน้ากันก็ทะเลาะกันโดยกฤชจะให้นัตเลือกเรียนตามใจของนัตเอง ส่วนชุลีพรจะให้นัตเรียนนิติศาสตร์ตามใจของชุลีพร

เมื่อนัตอยู่ที่หนองคาย นัตได้เที่ยวกับชัยสักพัก ชัยก็กลับกรุงเทพมาก่อน ส่วนนัตก็ไปพักบ้านครูที่สอนไวโอลิน และนัตก็ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับป้อมว่าเป็นหัวโจกในการประท้วงโรงงานเพื่อเรียกร้องความเสมอภาคระหว่างลูกจ้างกับนายจ้าง ป้อมโดนรุมทำร้ายจากการสลายการชุมนุมจนต้องติดคุกและรักษาตัว และนัตยังได้ข่าวของจ๋อมว่าเกิดเหตุทะเลาะกับเมียน้อยของพ่อถึงกับใช้ปืนยิงเมียน้อยพ่อ จึงทำให้นัตรีบกลับกรุงเทพไปเยี่ยมจ๋อม ปรากฎว่าจ๋อมหนีออกจากบ้าน ไปอยู่ที่บ้านของ โย่ง เพื่อนเก่าที่แอบชอบจ๋อม ส่วนป้อมก็ต้องเข้ารับการผ่าตัด หลังจากอาการของป้อมดีขึ้น และได้รับการปล่อยตัวให้กลับบ้าน

นัตพาป้อมซ้อนมอเตอร์ไซด์กลับบ้าน ระหว่างทางป้อมขอให้นัตพาไปดูต้นตะแบก ซึ่งกำลังออกดอกสวยงาม นัตสัญญาว่าวันหลังเขาจะเก็บดอกตะแบกไปให้เธอ นัตได้ตามใจแม่เรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเอกชนเพราะแม่ขอร้อง หลังจากนั้นไม่นานได้เกิดเหตุการณ์จลาจลของกลุ่มนักศึกษาปะทะกับทางราชการขึ้นอีก ชัยได้รับบาดเจ็บ เขาหนีมาหานัตที่บ้านด้วยสภาพเลือดท่วมตัว ชัยบอกว่าป้อมได้รับบาดเจ็บพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล นัตจึงรีบไปหาป้อม โดยสภาพร่างกายของป้อมมีอาการสาหัสเนื่องจากเศษระเบิดตกค้างอยู่ในกะโหลก นัตก็คิดว่าถึงเวลาที่เขาควรจะวาดรูปให้ป้อม เมื่อนัตเอาไปให้ป้อม ป้อมดีใจมาก เธอสิ้นลมต่อหน้านัต ก่อนตายป้อมให้เศษกระดาษนัตข้างในเขียนว่า “ตะแบกบาน เธอเคยบอก….จะเก็บให้ แต่วันนั้นไม่เคยมาถึง” ส่วนชัยที่กลัวมากจึงหนีไปอยู่ที่หนองคายตลอดไป
ในงานศพของป้อมนัตได้พบจ๋อม จ๋อมมาบอกว่าจะไปอยู่ที่อังกฤษกับพลศักดิ์แฟนจ๋อม ซึ่งจ๋อมบอกว่าได้เลิกโย่งแล้ว จ๋อมเลยจะไปอยู่กับพลศักดิ์ซึ่งจ๋อมก็มั่นใจในตัวพลศักดิ์มาก นัตเสียใจแต่ไม่กล้าพูดอะไรเพราะรู้ว่าจ๋อมคิดกับตนเองเป็นเพียงเพื่อนสนิทเท่านั้น นัตก็ได้แต่อวยพรให้จ๋อมโชคดี…4 ปีผ่านไป นัตตั้งใจเรียนจนจบนิติศาสตร์ ขณะไปเดินหาเช่าชุดครุย ก็บังเอิญพบจ๋อมพอดี จ๋อมบอกว่าได้เลิกกับพลศักดิ์แล้ว นัตทำท่าเสียใจ แต่จ๋อมพูดว่าไม่เป็นไรจ๋อมเป็นคนเลือกเอง จ๋อมให้ดอกไม้แก่นัตเพื่อแสดงความยิมดีที่เรียนจบ…

Character ตัวละคร “เวลาในขวดแก้ว”

เศรษฐพงศ์ เพียงพอ(เต๋า AF8) แสดงเป็น นัต
นัตเป็นคนเข้มแข็ง รักดนตรี ชอบเล่นไวโอลิน มีน้องสาวชื่อหนิง เป็นคนที่รักน้องสาวมาก และมีความรักต่อจ๋อม เพียงแต่จ๋อมเห็นนัตเป็นแค่เพื่อนสนิท มีเพื่อนในกลุ่มคือ ป้อม เอก และชัย ที่บ้านฐานะปานกลาง แต่พ่อกับแม่มักจะทะเลาะกันต่อหน้าลูกๆเป็นประจำ

สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ(ใบเตย) แสดงเป็น จ๋อม
ลูกสาวเศรษฐีนักธุรกิจ เป็นเพื่อนที่เรียนพิเศษไวโอลินด้วยกันกับนัต จ๋อมเติบโตมาท่ามกลางการเลี้ยงดูเหมือนเป็นคุณหนู แต่พ่อของจ๋อม มีเมียน้อยทำให้แม่ของจ๋อมเอาแต่ร้องไห้ นั่นทำให้จ๋อมเหมือนเด็กมีปัญหา นัตเป็นเพื่อนชายที่จ๋อมสนิทด้วยเพียงคนเดียว เวลามีปัญหาก็จะปรึกษานัตด้วยความเป็นเพื่อน

สุนันทา ยูรนิยม(นัน) แสดงเป็น ป้อม

ป้อม เป็นลูกสาวคนเดียวที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านไม้หลังเก่าๆตามลำพังกับแม่ ป้อมมีลักษณะท่าทาง การพูดจา เหมือนผู้ชายแต่เธอก็แอบหลงรักนัต ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท ป้อมเป็นคนรักความยุติธรรมจึงอยากเรียนนิติศาสตร์ สุดท้ายต้องจบชีวิตลงเพราะโดนลูกหลงจากการไปร่วมชุมนุมประท้วงในเหตุการณ์ทางการเมือง

เนรัญชรา เลิศประเสริฐ (เนโกะ) แสดงเป็น หนิง
น้องสาวของนัตอายุ 15-16 ปี เป็นเด็กที่มีความบอบบางมาก เมื่อพ่อกับแม่ทะเลาะกันจึงทำให้เป็นเด็กมีปัญหา นำไปสู่การท้องไม่มีพ่อจนต้องทำแท้งในที่สุด

กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา(แจ๊ค) แสดงเป็น ชัย
เป็นเด็กที่ครอบครัวหาเช้ากินค่ำอยู่ในชุมชนแออัด พ่อของชัยเป็นทหารที่เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นแม่ของชัยต้องทำงานคนเดียว ความฝันของชัยคืออยากเป็นทหาร ซึ่งแม่ก็ตั้งความหวังไว้มากเช่นกัน จากอุบัติเหตุในการเล่นฟุตบอล ทำให้ชัยได้รับบาดเจ็บจนต้องเดินขาเป๋ไปตลอดชีวิต ดับความฝันของเขาที่ต้องการเป็นทหาร เมื่อผิดหวังจึงหันหน้าเข้าหายาเสพติด

วงศพัทธ์ ตั้งนิยม(โซ่ AF9) แสดงเป็น เอก
เป็นลูกคนจีนที่บ้าน ขายของชำ เอกต้องช่วยทำงานที่บ้านก่อนไปโรงเรียนในตอนเช้า ความฝันของเขาอยากเรียนสถาปัตย์ฯ เป็นคนเดียวที่ entrance ติดและได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองฝัน

ชลัช กมล (ปอนด์AF11) แสดงเป็น สมพงษ์
เป็นเพื่อนของป้อม ที่บังเอิญมารู้จักกับนัตทำให้เข้ามาอยู่ในกลุ่มเพื่อน ด้วยจุดประสงค์ที่รู้ว่านัตมีน้องสาว และสมพงษ์เองก็แอบชอบ จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับ หนิง

อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ แสดงเป็น กฤษ (พ่อนัต)
พ่อของนัตและหนิง ฐานะปานกลาง สามีของชุลีพร หลังจากความรักได้จืดจางลงจากความไม่เข้าใจกัน จึงไปมีผู้หญิงอื่นที่ทำให้รู้สึกรัก และเป็นเหตุแห่งความแตกแยกในครอบครัว แต่ก็ยังรักลูกอยู่เหมือนเดิม

ปวีณา ชารีฟสกุล แสดงเป็น ชุลีพร (แม่นัต)
แม่ของนัตและหนิง อารมณ์ร้าย และปึงปังอย่างไม่มีเหตุผล ถึงแม้ว่าจะอยู่ใกล้ชิดลูกมากกว่าสามี แต่ลูกๆกลับรู้สึกห่างเหิน

ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี แสดงเป็น แหวว
เมียใหม่ของกฤษ เป็นคนใจเย็นอ่อนน้อม เมื่อกฤษต้องตกงาน และ เอาแต่ดื่มเหล้าจนเป็นโรคแอลกอฮอลิซึ่ม แหววต้องคอยดู

ชรัส เฟื่องอารมณ์ แสดงเป็น อมร
สามีใหม่ของชุลีพร ปิดบังทุกคนว่ามีลูกมีเมียอยู่แล้ว แต่ใจดีและมีความจริงใจต่อชุลีพร

วสุ แสงสิงแก้ว แสดงเป็น วิฑูรย์(พ่อจ๋อม)
พ่อของจ๋อม เป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวย แรกเริ่มกลัวเมียเพราะเมียคอยสั่งให้ทำทุกอย่างจนในที่สุดทนไม่ได้จึงมีเมียน้อยเป็นนักร้องไนท์คลับ และพาเข้ามาอยู่ในบ้าน จึงมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับจ๋อมเป็นประจำ และทำให้เมียหลวงเป็นเหมือนคนประสาท

สุธิตา เกตานนท์ แสดงเป็น แม่จ๋อม
เดิมทีเป็นคนเจ้าระเบียบจัดการทุกอย่างให้ทุกคนในบ้าน เมื่อสามีนอกใจพาเมียน้อยเข้ามาอยู่ในบ้านจึงรับไม่ได้และคอยทะเลาะกันอยู่ตลอดเวลา

ปัทมา ปานทอง แสดงเป็น แม่ของป้อม
เป็นแม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียวไม่มีสามี ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงแต่มักจะปิดบังลูกและทำเป็นว่าแข็งแรง เป็นแม่ที่ห้าวๆ เอาเรื่อง รู้ทันลูกอยู่เสมอ คอยเป็นห่วงลูกอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายเมื่อป้อมตายจึงต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว

ปิยะดา เพ็ญจินดา แสดงเป็น แม่ของชัย
แม่หม้าย สามีเป็นทหารเสียชีวิตในหน้าที่ จึงหวังที่จะให้ลูกสืบทอดเจตนารมณ์ของพ่อ แต่เมื่อชัยเกิดขาหักจากการเล่นฟุตบอลจนขาเป๋ไม่สามารถที่จะเป็นทหารได้ ทุกสิ่งที่เคยหวังไว้จึงได้พังทลายลง ทำให้ดุด่าว่าชัย กดดันชัยอยู่ตลอดเวลา

นริสา พรหมสุภา แสดงเป็น ป้าหงบ
เป็นแม่นมเลี้ยงดูนัตกับหนิงมาตั้งแต่เด็กๆ รู้เรื่องทุกอย่างในบ้านดี บางครั้งเมื่อเด็กสองคนไม่มีที่พึ่ง ป้าหงบจะเป็นคนคอยปลอบ เมื่อชุลีพรมาทำร้านอาหาร ป้าหงบก็ทำหน้าที่แม่ครัวให้
 1,047 total views,  1 views today