หัวใจและไกปืน

Share this article

หัวใจและไกปืน

บทประพันธ์ : วิศวนาถ
บทโทรทัศน์ :พิง ลำพระเพลิง
กำกับการแสดง : นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์
แนวละคร : ดรามา แอคชั่น
ผลิต : บ. กลมกล่อม โปรดักชั่น จำกัด
ผู้สร้าง :MONO 29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30 – 21.30 น. ทางทางช่อง MONO29
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2559
จำนวนตอนออกอากาศ : 12 ตอน
เรื่องย่อ หัวใจและไกปืน

แปดปีก่อนมือปืนอันดับต้นๆ แห่งยุค ฉายา “ราเชนทร์ ไกทอง” (ปรีติ บารมีอนันต์ / แบงค์ แคลช) เด็กกำพร้าเจ้าของปืนที่มีไกปืนทำจากทองคำที่ได้รับมาจาก “เฮียตง” (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) เจ้าของซุ้มมือปืนอันดับต้นๆ ผู้อุปการะราเชนทร์ มาตั้งแต่เด็ก ผู้ที่อ้างกับราเชนทร์ว่า ทุกศพที่สังหารล้วนเป็นคนเลวที่จะทำให้แผ่นดินสูงขึ้นราเชนทร์รับงานยิงคนสำคัญ และถูกบังคับให้เอา “เล็กขาว” (เบนจมิน โจเซฟ วาร์นี) มือปืนรุ่นน้องเด็กกำพร้าที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยงเช่นเดียวไปด้วย แม้เล็กขาวจะมองราเชนทร์เป็นไอดอล แต่ความห่าม ระห่ำ มองการฆ่าเป็นเรื่องสนุก ห่าม ระห่ำ และทะเยอทะยานที่จะขึ้นเป็นมือหนึ่งแทน ระหว่างซุ่มปฏิบัติการ ก่อนลงมือยิงเพียงไม่กี่นาที เฮียตงสั่งเปลี่ยนเป้าหมายให้ไปยิงผู้หญิงท้องแก่ใกล้คลอดแทน ราเชนทร์ปฎิเสธ!! แต่เหตุการณ์พลิกผัน เมื่อ “แจ๋ม” (นนนี่-ณัฐชา เจกะ) เด็กสาวบ้านแตกผู้ที่หวังจะสอบเข้าเรียนแพทย์ บังเอิญมาอยู่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย จึงถูกเล็กขาวจับตัวไว้และใช้เป็นข้อต่อรองว่าหากราเชนทร์ไม่ยิงเป้าหมาย เล็กขาวก็จะยิงแจ๋มทิ้ง ราเชนทร์จำต้องลั่นไกด้วยความไม่เต็มใจ เหยื่อกระสุนกระเด็นไปตายคาอกนายตำรวจหนุ่ม “หมวดเชลียง” (ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) กับ “จ่าสมาน” (สุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ) จ่าคู่ใจ ผู้ทำหน้าที่อารักขาเหยื่อในขณะนั้น เป็นเหตุให้หมวดเชลียงผูกใจเจ็บมือปืนราเชนทร์และประกาศว่าจะล่ามือปืนคนนี้ให้ได้

หลังจากเหตุการณ์นั้น ราเชนทร์วางมือจากการเป็นมือปืน มาทำอาชีพช่างเหล็กอยู่ชานเมืองอย่างเงียบๆ อยู่กับลูกชาย “ไอ้หนูบดินทร์” (ด.ช.วรเมธ สุเมธวัน) และย้ายมาอยู่ใกล้ๆ กับบ้านแจ๋ม เพื่อคอยดูแลเธออยู่ใกล้ๆ พราะรู้สึกผิด โดยที่เธอไม่เคยรู้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วราแชนทร์คือคนทำลายความฝันของเธอ แจ๋มกลายเป็นคนพิการเนื่องจากแก้วหูทะลุจากการยิงกันเมื่อแปดปีก่อน ทำให้หมดอนาคตที่จะเป็นหมอ เธอจึงหันมาเป็นครูสอนเด็กอยู่ในชุมชนและช่วยดูแลลูกชายให้กับราเชนทร์ “หมวย” (เบเบย์-ชญาภา ไตรสารศรี) ลูกสาวบุญธรรมอีกคนที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยงเช่นเดียวกับราเชนทร์ ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก บังเอิญมาต้องมาเจอกับเหตุการณ์ปล้นมินิมาร์ท แต่ได้รับการช่วยเหลือจากสารวัตรเชลียง เธอรู้สึกดีๆ กับเชลียงเช่นกัน

ไอ้หนูบดินทร์ในวัย 8 ปี เกิดป่วยเป็นโรคไตทำให้ราเชนทร์ต้องหวนไปจับปืนอีกครั้ง และตบเท้ากลับไปของานใหม่จากเฮียตง เป้าหมายคือการลงมือสังหาร “เฉลิมเกียรติ” (ปิยะ ประวังสุข) พ่อของ “เด็กชนายุส” (ด.ช.พรเดช ประวังสุข) ในวันลงมือราเชนทร์ยังไม่ทันจะลั่นไก ก็มีมือที่สามลงมือยิงเฉลิมเกียรติก่อนเขาเพียงไม่กี่นาที และที่ร้ายไปกว่านั้นคือ มีเด็กชายชนายุส อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ระหว่างที่มือปืนกำลังจะฆ่าเด็ก ให้ตายตามพ่อไปด้วย ราเชนทร์ตัดสินใจช่วยเด็กหนีออกมาได้ การรับงานมือปืนของราเชนทร์ครั้งนี้จึงเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เพราะไม่เพียงจะไม่สามารถเอาเงินเพื่อมารักษาลูกชายได้ เขากลับต้องสูญเสียลูกชาย และยังต้องหนีการตามล่าของซุ้มเฮียตง และการตามล่าจากสารวัตรเชลียง

จากข้อมูลที่ได้จาก “เล็กขาว” ว่าราเชนทร์เป็นผู้ลงมือสังหาร ทำให้สารวัตรเชลียงตามล่าราเชนทร์อย่างไม่ลดละ ราเชนทร์หลุดรอดไปได้ โดยการช่วยหารถมอเตอร์ไซด์ของ “ไอ้มิ่ง”(ทศพล หมายสุข) เด็กที่ราเชนทร์เคยเจอในคุก แม้ราเชนทร์หนีไปอาศัยอยู่กับ “ลุงแหลม”(วัชรชัย สุนทรศิริ) บ้านท้ายสวน แต่ก็ไม่พ้นการตามสืบของสารวัตรเชลียงที่ตามติดมาแบบหายใจรดต้นคอ แต่ทุกครั้งที่ต้องมีการเผชิญหน้ากัน สารวัตรเชลียงก็ต้องพลาดท่าให้กับราเชนทร์ เพราะมีเด็กชายชนายุสคอยปกป้องมือปืนให้หนีรอดไปได้ ราเชนทร์พาชนายุสหนีไปอยู่โคราช เด็กและมือปืนเกิดความผูกพันกัน แต่ในเวลาไม่นาน เล็กขาวก็ตามมาเก็บราเชนทร์ที่โคราช การปะทะกันทำให้ราเชนทร์ได้รับบาดเจ็บ จึงถูกสารวัตรเชลียง ตามมาถึงตัวเช่นกัน แต่ก่อนที่จะมอบตัว ราเชนทร์ขอเวลาสิบห้าวัน เพื่อเคลียร์ปัญหาส่วนตัวกับเฮียตงโจทย์เก่าให้สิ้นซาก…. สารวัตรเชลียงจะยอมทำตามคำขอร้องของราเชนทร์หรือไม่? เล็กขาวและเฮียตงจะถึงจุดจบอย่างไร ติดตามความเข้มข้นได้ในละครซีรี่ส์ “หัวใจและไกปืน”ทางช่อง “MONO 29”(โมโน ทเวนตี้ไนน์)
คาแรกเตอร์ตัวละคร

1.ปรีติ บารมีอนันต์ (แบงค์ แคลช) รับบท “ราเชนทร์ ไกทอง
สุภาพบุรุษมือปืน หนุ่มที่ขึ้นชื่อในเรื่องความแม่น จิตใจที่แข็งแกร่ง พูดน้อย ไม่ยิงเด็ก และผู้หญิง ผู้ได้รับฉายาว่า “ราเชนทร์ ไกทอง” เคยผ่านคุกมาแล้วจากการทำงานให้เฮียตง เป็นเด็กที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก และปั้นให้เป็นมือปืนอันดับหนึ่ง ราเชนทร์จำต้องทำเพื่อตอบแทนบุญคุณ จนกระทั่งถูกบังคับให้ยิงคนท้อง เป็นเหตุให้ราเชนทร์ขาดกับเฮียตง วางมือและออกจากวงการมือปืนไปอยู่กับลูกเพียงลำพัง อีกแปดปีต่อมา ตัดสินใจกลับมารับงานกับเฮียตงอีกครั้งเพื่อเอาเงินมารักษาลูก แต่การกลับมาในครั้งนี้กลับต้องเผชิญกับการไล่ล่าทั้งแก๊งมือปืนและตำรวจ

2.นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์ (ตั๊ก) รับบท พันตำรวจตรีเชลียง พูนประสิทธิ์
ตำรวจผู้ฝังใจกับคดีของมือปืนราเชนทร์ ที่เกิดการผิดพลาดจากการปฎิบัติหน้าที่คุ้มกันผู้หญิงผู้มีอิทธิพล ที่ถูกราเชนทร์ยิงทิ้งต่อหน้า และไม่สามารถจับกุมมือปืนได้ แปดปี หลังมีเบาะแสของมือปืนโจทย์เก่า การไล่ล่าแบบกัดไม่ปล่อยระหว่างเขาและมือปืนราเชนทร์จึงเกิดขึ้น

3. ณัฐชา เจกะ (นนนี่) รับบท “จันทร์แจ่ม” (แจ๋ม) คนรักของราเชนทร์
หญิงแกร่งจิตใจดี แสดงออกว่าตัวเองมีความมั่นใจ ซึ่งตัวตนจริงๆ ของเธอเป็นผู้หญิงอ่อนหวาน ต้องออกจากบ้านมาใช้ชีวิตตามลำพังเพื่อหนีจากการโดนสามีฝรั่งของแม่ทำร้าย และความใฝ่ฝันที่จะเป็นหมอต้องหมดอนาคต เพราะบังเอิญเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ลอบยิงคนท้องของราเชนทร์ ทำให้เธอสูญเสียการได้ยินไปบางส่วน จึงหันมายึดอาชีพสอนหนังสือให้เด็กในชุมชน พร้อมๆ กับช่วยดูแลลูกชายที่ป่วยของราเชนทร์ โดยที่ไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วเขาคือคนๆ เดียวกับที่ทำลายอนาคตของเธอ เมื่อแปดปีก่อน

4. ชญาภา ไตรสารศรี (เบเบย์) รับบท “หมวย” คนรักของสารวัตรเชลียง
เด็กกำพร้าที่โตมากับราเชนทร์ และเล็กขาว ที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยง แตกต่างที่เฮียตงรักเหมือนลูกแท้ๆ และส่งเสียให้ไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก และกลับมาหลังเรียนจบ สาวเปรี้ยว บุคลิกแบบฝรั่ง เซ็กซี่ แต่ซ่อนความอ่อนไหว แอบรักราเชนทร์มาตั้งแต่เด็ก แต่สุดท้ายก็แพ้ใจให้กับสารวัตรเชลียงนายตำรวจ ที่ทำให้เธอเห็นคุณค่าของตัวเอง

5.เบนจมิน โจเซฟ วาร์นี รับบท “เล็กขาว” ลูกน้องมือขวาของเสี่ยตง
มือปืนหนุ่ม โหด ห่าม ห้าว เหี้ยม เพี้ยน แม่นปืน การได้ฆ่าคนถือเป็นความบันเทิง หนึ่งในเด็กที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยงเพื่อเป็นมือปืน นับถือราเชนทร์เป็นฮีโร่ ทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ปืนที่มีไกทอง อย่างราเชนทร์ และ กลายเป็นคนที่เฮียตงสั่งให้ตามล่าราเชนทร์ตลอดทั้งเรื่อง คลั่งผลงานของตัวเอง เก็บข่าวที่ตัวเองทำ และยังความเพี้ยนในการตัดนิ้วเหยื่อมาสะสมไว้ในขวดโหล

6.จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร รับบท “เฮียตง” เจ้าพ่อซุ้มมือปืน
ชายที่ดูเบื้องหน้าดูโอบอ้อม เอื้ออารีย์ ใจบุญ ชอบอุปการะเด็กกำพร้า แต่เบื้องหลังเป็นเจ้าของซุ้มมือปืนที่แน่นอนที่สุด งานยากแค่ไหนซุ้มเฮียตงไม่เคยพลาด เลือดเย็น มาพร้อมข้ออ้างกับราเชนทร์ว่าทำเพื่อกำจัดคนเลว แต่จริงแล้วทำเพื่อเงิน มีงานอดิเรกเป็นการแต่งปืน ประกอบปืน เป็นผู้มอบปืนไกทอง และเป็นผู้ตั้งฉายา ราเชนทร์ ไกทอง

5.ด.ช.พรเดช ประวังสุข รับบท “เด็กชายชนายุส”
อายุ 7-10 ปีเด็กชายช่างคิด ฉลาด นิ่งเกินวัย อยู่ในเหตุการณ์ที่พ่อถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา ถูกตามล่าเพราะเป็นพยานเพียงคนเดียวที่เห็นหน้าคนที่ยิงพ่อ แต่ได้รับความช่วยเหลือจากราเชนทร์ พาหนีออกมาได้ ด้วยวัยที่ใกล้เคียงกับลูกชายทำให้ราเชนทร์เอ็นดูชนายุสอย่างดี จนเด็กเกิดความรู้สึกผูกพัน

6.ด.ช.วรเมธ สุเมธวัน รับบท “เด็กชายบดินทร์”
ลูกชายของราเชนทร์ อายุ 7-10 ปี

9.ชลัฏ ณ สงขลา(หนึ่ง) รับบท “ชาญชัย ว่องไวตระกูล”
น้องชายคนละแม่กับเฉลิมเกียรติ (พ่อของชนายุส) ภายนอกดูใจดี เป็นนักบุญดูแลแม่ของชนายุสที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยหารู้ไม่ว่า..เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด

10.วัชรชัย สุนทรศิริ รับบท “ลุงแหลม”
นักเลงเก่าที่ราเชนทร์ไปขออาศัยด้วย เดนคุก จอมปรัชญา เป็นผู้ดูแลและให้แง่คิดกับราเชนทร์ สมัยที่ราเชนทร์ติดคุก หลังจากออกจากคุกระหว่างหนีการตามล่าราเชนทร์ได้ไปหลบพักที่ บ้านลุงแหลม

11.ทศพล หมายสุข (ท็อป) รับบท “ไอ้มิ่ง”
โจรขโมยรถมอเตอร์ไซด์ ช่วยราเชนทร์อาชญากรปลายแถว จริงๆ เป็นคนจิตใจดี ผู้รับหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับ มือปืนไม่ว่าจะเป็นการเตรียม ของ หารถ ดูสถานที่ เจอกับราเชนทร์ในคุก รักและนับถือราเชนทร์ แต่เมื่อออกจากคุก กลับถูกเฮียตงบังคับ ให้ไปเก็บราเชนทร์

12.นายสุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ รับบท “จ่าสมาน ภู่เกาะ”
ลูกน้องคู่ใจของสารวัตรเชลียงจ่าปากมากคู่ใจ สารวัตรเชลียงความบันเทิงของสารวัตรและคนดูคืองานของจ่าสมาน
 1,458 total views,  1 views today