ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด

Share this article

ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด

บทประพันธ์ : โบตั๋น
บทโทรทัศน์ : บุตรรัตน์ บุตรพรม
กำกับการแสดง : สถาพร นาควิไลโรจน์
แนวละคร : ดราม่า
ผลิต : เอ็กแซ็กท์ – ซีเนริโอ
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20น. ทางช่อง one
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2558 –
จำนวนตอนออกอากาศ : 15/+/-
เรื่องย่อละคร “ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด”

ด้วยฐานะที่ยากจนประกอบกับมีลูกถึง 6 คน นางบุญหลาย (อภิรดี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม) จึงให้บุญรอด (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ออกจากโรงเรียนเพื่อไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเหมือนกับบุญล้ำ (กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์) ผู้เป็นพี่สาว บุญรอดในวัย 16 ถูกเถ้าแก่ผู้เป็นนายจ้างลวนลาม จึงหนีมาอยู่กับครูอรพิน (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) โดยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงของหนูจี๊ด (ชนัญญา แสนเดช) ลูกสาวคนเล็กของครู

ครั้งนั้นบุญรอดได้พบกับ จินต์ (สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล) ลูกชายคนโตของครูซึ่งอายุอ่อนกว่าเธอ จินต์ดูแคลนบุญรอดอยู่เสมอ บุญรอดอยู่รับใช้ครูอรพินกับคุณปลัด (ยุทธพิชัย ชาญเลขา) มาหลายปี ความใกล้ชิดทำให้บุญรอดรู้สึกว่าจินต์เป็นผู้ชายคนแรกที่เธอรัก และเมื่อจินต์พบรักกับวิชชุดา (ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์) ลูกสาวของคุณวัฒน์ (สถาพร นาควิไลโรจน์) กับคุณนายกรแก้ว (นฤมล พงษ์สุภาพ) ผู้ว่าฯกับภรรยาซึ่งเหมาะสมกัน ทำให้บุญรอดรู้สึกเหมือนคนอกหัก เธอจึงตัดสินใจลาครูอรพิน ผู้เปรียบเสมือนแม่คนที่สอง เพื่อไปตามทางของเธอนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ปี พ.ศ. 2515 สนามบินอู่ตะเภา เต็มไปด้วยทหารอเมริกันที่เข้ามาประจำการในประเทศไทยในสงครามเวียดนาม บุญรอดทำงานอยู่ที่ร้านอาหารคุณป้อม (เกริก ชิลเลอร์) หน้าสนามบินอู่ตะเภา ด้วยฝีปากอันจัดจ้านและการแต่งเนื้อแต่งตัวที่ฉูดฉาด ทำให้ชื่อเสียงของบุญรอดเป็นที่เลื่องลือไปทั่วอู่ตะเภา

เจ๊เพ็ญ (พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ) กะหรี่รุ่นป้าพา สุณี (ลภัสรดา ช่วยเกื้อ) เขียว (เบญจศิริ วัฒนา) จูลี่ (ธงธง ม๊กจ๊ก) และมวลหมู่กะหรี่รุ่นน้องมาจากซ่องในกรุงเทพฯ เพื่อมาเป็นเมียเช่า การพบกันครั้งแรกระหว่างบุญรอดกับสุณี ก็คือไม่ถูกชะตาต่อกัน ทำให้ทั้งสองมีปากเสียงกันอยู่เสมอ เพราะสุณีรู้สึกว่าบุญรอด คือคู่ปรับในชีวิตของเธอ บุญรอดประกาศว่าคนอย่างเธอจะไม่มีวันขายตัวกิน

บุญรอดได้พบบ๊อบ (วิลลี่ แมคอินทอช) โดยที่วิล (ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ) เพื่อนของบ๊อบคิดว่าบุญรอดเป็นผู้หญิงขายบริการ หลังจากวันนั้น บ็อบก็แวะมาที่ร้านประจำเพื่อหาโอกาสใกล้ชิดบุญรอด บ็อบชื่นชมที่บุญรอดทำมาหากินด้วยลำแข้งของตัวเอง

บุญรอดลางานไปเยี่ยมครูอรพินเหมือนเช่นทุกครั้ง ครูอรพินเล่าเรื่องจินต์กับวิชชุดาที่พลาดท่าตั้งท้องในขณะที่กำลังเรียนอยู่ บุญรอดถึงกับใจหาย รู้สึกทั้งเสียดายอนาคตของคนทั้งคู่ ที่อีกฝ่ายหนึ่งต้องหยุดเรียน อีกใจก็รู้สึกเหมือนว่า จินต์ผู้เป็นผู้ชายในฝันของเธอ เดินห่างไกลเธอออกไปทุกที

การที่นางบุญหลายรักแต่ลูกชายทั้งสี่คนคือ บุญโต (ศิระ แพทย์รัตน์), บุญทำ (ธนบดี ใจเย็น), บุญสิน (กรกฎ ตุ่นแก้ว) และบุญทิ้ง (นันท์วริส กิติชัยวรางค์กูร) และคอยแต่ไถเงินลูกสาวไปเล่นการพนัน ทำให้ทั้งบุญล้ำซึ่งเป็นผู้หญิงหากินอยู่ที่พัทยา กับบุญรอดเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ บุญทิ้งได้เมียเป็นเด็กสาววัยเรียนจนพ่อแม่ฝ่ายหญิงแจ้งจับ บุญรอดกลัวว่าบุญสินและบุญทำจะเสียคนไปอีก จึงพาไปอยู่ด้วย โดยเธอให้บุญสินสมัครเรียนวิชาชีพต่อ และให้บุญทำไปเรียนมัธยมปลายต่อให้จบ บุญรอดพาบุญสินไปฝึกงานกับเถ้าแก่โรงกลึง (นิธิโรจน์ สิมะกำธรณ์) ที่นั่นบุญสินได้พบเหมย (พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม) ลูกสาวคนสวยของเถ้าแก่ บุญสินแอบมอง ดอกฟ้านับตั้งแต่วันนั้น

จินต์กับวิชชุดาพ่อแม่มือใหม่ปรับตัวเข้าหากันไม่ได้ ทำให้มีปากเสียงกันเสมอมา และทุกอย่างยิ่งเลวร้ายเมื่อลูกของทั้งสองเกิดป่วยหนักจนเสียชีวิต หลังจากที่ลืมตาดูโลกได้เพียงไม่กี่เดือน ทั้งสองต่างก็โทษกัน ในที่สุดก็ถึงขั้นแตกหัก จึงตัดสินใจแยกกันอยู่ บุญรอดจึงพาวิชชุดากลับไปอยู่กับครูอรพิน

เมื่อบ็อบอาสามาส่งบุญรอดที่ร้าน สุณีได้โอกาสใส่ไฟจนทำให้คุณป้อมเข้าใจผิด จึงเกิดเรื่องทะเลาะกันใหญ่โต บุญรอดประกาศลาออกจากร้าน ทันทีที่บ็อบรู้เรื่องเขาก็ร้อนใจมาก เพราะเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นต้นเหตุ และเมื่อรู้ว่าบุญรอดกำลังคิดหาอาชีพอบขนมขาย บ็อบจึงไม่รีรอที่จะทำทุกอย่างเพื่อลบล้าง ขณะเดียวกันบ็อบก็เสนอให้บุญสินมาทำงานกับเขาที่ฐานทัพ บุญรอดเห็นด้วยเพราะเธอไม่ต้องการให้บุญสินต้องผิดหวัง ถ้าเขายังใกล้ชิดกับเหมยต่อไป

กิจการทำขนมและขายอาหารตามสั่งของบุญรอดไปได้สวย เธอได้รับการสนับสนุนจากครูมวล(สุริยัน สุจริตพลวงศ์) ซึ่งเป็นคนสอนภาษาอังกฤษให้คราวมาอู่ตะเภาใหม่ๆ ขณะเดียวกันความสนิทสนมของบ็อบกับบุญรอดก็ค่อยๆพัฒนาจากเพื่อนจนกลายเป็นความรัก บุญรอดนำเงินเก็บออมไปซื้อตึกแถวสร้างโรงกลึง เพื่อลบคำปรามาสของคนรอบข้าง

วิชชุดาเห็นว่าบุญรอดมีความก้าวหน้าจึงคิดเริ่มต้นชีวิตใหม่ บุญรอดบอกว่าเธอต้องเริ่มจากการเอาชนะใจตัวเอง กลับไปขอโอกาสพ่อแม่ได้แก้ตัวอีกครั้ง วิชชุดาจึงตัดสินใจลาครูอรพินกลับไปบ้าน เมื่อจินต์รู้ว่าวิชชุดากลับไปอยู่ที่บ้านเขาก็รู้สึกใจหาย วิชชุดาลงเรียนที่รามคำแหงเพราะอยากให้พ่อแม่ภูมิใจว่าเธอมีปริญญา โดยคุณกรแก้วได้ให้มนตรี(ณัฐวุฒิ พละภิญโญ) ลูกชายของเพื่อนรักมาคอยดูแลวิชชุดา เพื่อหวังที่จะให้ลูกสาวของเธอเริ่มต้นชีวิตใหม่

จินต์ไปหาบุญรอดเพื่อบอกข่าวดีว่าสอบบรรจุครูได้ การมาของจินต์ทำให้ความรักของบุญรอดกับบ็อบเริ่มหวั่นไหว เมื่อสุณีรู้ว่าบุญรอดกำลังมีปัญหากับบ็อบ จึงคิดจะชิงตัวบ็อบกลับมาเป็นของเธอให้ได้ เมื่อบุญรอดรู้ว่าบ็อบไปพบสุณีบุญรอดจึงตามไป สุณีใช้มารยาหญิงกับบ็อบทำให้บุญรอดทนไม่ได้ บ็อบตามไปง้อบุญรอด ทั้งสองพรั่งพรูความรู้สึกที่มีต่อกัน

บุญล้ำยอมมาพักที่โรงกลึงโดยขอทำหน้าที่เป็นแม่บ้านแลกกับที่อยู่ที่กิน อย่างน้อยก็ยังได้รู้ว่าตัวเองยังมีคุณค่า บุญรอดบอกว่าบุญล้ำมีคุณค่ากับทุกคน ขณะเดียวกันที่นาซึ่งโตนำไปจำนองถูกยึดเพราะไม่เอาเงินไปส่ง นางบุญหลายเองก็ยังคงหมดเงินอย่างไร้สาระเหมือนเดิม บุญรอดตัดสินใจขายบ้านเดิมทิ้ง ให้แม่เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มของปัญหาภายในครอบครัว แต่บุญรอดก็ต้องแข็งใจทำตามสิ่งที่เธอคิด เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ทำนั้น คือความหวังดีกับคนในครอบครัว และอยากให้ทุกคนในครอบครัวได้อยู่กันอย่างสุขสบาย

ชะตากรรมของบุญรอดมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อบ็อบมีกำหนดย้ายไปอินโดนีเซีย บุญรอดคิดหนักยิ่งขึ้นเมื่อบุญสินบอกว่าจะแต่งงานกับเหมยเพราะเถ้าแก่อนุญาต แต่มีข้อแม้ว่าบุญสินจะต้องมาช่วยดูแลกิจการ ชะตาชีวิตของบุญรอดจะดำเนินต่อไปทางใด? ตามเอาใจช่วยได้ใน “ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด” ออกอากาศทุกคืนวันจันทร์-อังคาร 20.20น. ช่อง one เริ่มตอนแรก จันทร์ที่ 19 ตุลาคมนี้

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

ศิรพันธ์ วัฒนจินดา รับบท บุญรอด
สาวผิวคล้ำ ตาโต ผอมสูง เฉลียวฉลาด ตั้งใจใฝ่ดี ใจแข็ง เด็ดเดี่ยว คิดการณ์ไกล พูดจาอะไรไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ภายนอกดูเหมือนจะเป็นผู้หญิงใจถึง ดูเป็นผู้หญิงเปรี้ยว รสนิยมการแต่งตัวฉูดฉาด ในสายตาใครต่อใคร แต่เนื้อแท้เป็นคนดีสู้ชีวิต

“นุ่นอยากเล่นเรื่องนี้มากค่ะ พอรู้ว่าพี่ถาจะทำนุ่นก็เข้าไปขอเลย พอได้มาเล่นก็สมใจมากๆ บทสนุกและเข้มข้น เป็นตัวแทนของคนที่ไม่ย่อท้อ และพิสูจน์ให้เห็นว่าคนทำดี ไม่ว่าชีวิตจะเจอกับปัญหาอะไรสุดท้ายย่อมได้ดี นุ่นรักตัวละครตัวนี้มาก และทำเต็มที่สุดความสามารถ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ”

วิลลี่ แมคอินทอช รับบท บ๊อบ
ฝรั่งผมทอง ตาสีฟ้า ร่างใหญ่ วัยกลางคน พูดภาษาไทยได้ค่อนข้างชัด เพราะเคยอยู่ประเทศลาวมาก่อนถึง 11 ปี ก่อนจะย้ายมาประจำในประเทศไทยได้ 5 ปี เป็นนายช่างใหญ่ประจำสนามบินเป็นนายทหารที่ผู้หญิงหากินทุกคนอยากได้มาครอบครอง

“ผมรู้สึกโชคดีมากๆ เลยครับ เพราะได้เล่นบทที่ดีและยังได้ร่วมงานกับนางเอกที่ถือเป็นหนึ่งในสุดยอด งานนี้เลยต้องเต็มที่และเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีครับ เพราะนุ่นเค้าเต็มที่ตั้งแต่ตอนซ้อม เค้าจะใช้พลังเยอะมาก เราเองก็ต้องแม่นและไม่ให้พลาดเช่นกันครับ”

ลภัสรดา ช่วยเกื้อ รับบท สุณี
เมียเช่า หญิงสาวหน้าตาสะสวย เย้ายวน ชอบทอดเสน่ห์ชาย หุ่นดีราวกับนางแบบ แต่ทั้งแสบทั้งปากจัด ชอบเอาชนะ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ และเป็นคู่ปรับตลอดกาลของบุญรอด

“สุณีเป็นบทที่ดีและท้าทายมากๆ เข็มไม่ได้ร่วมงานกับเอ็กแซ็กท์มานาน พอได้รับการติดต่อมาเลยตกลงทันที เพราะมั่นใจว่าบทต้องดีแน่นอน พอมาเล่นก็ยากนะ เพราะมีความดราม่าเยอะมาก โชคดีที่แก๊งช็อกการีของเราเล่นกันเป็นทีมเวิร์กได้ดีจริงๆ ทั้งพี่หมู อุ้ม พี่ธงธง และโบว์ บรรยากาศในกองเลยสนุกสนานมากๆ ค่ะ”

อภิรดี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม รับบท บุญหลาย
แม่บุญรอด หญิงชราบ้านนอก เห็นแก่ตัว ปากจัด ขี้เมา เล่นการพนัน ขาดความยุติธรรม บำเรอแต่เฉพาะลูกชายจนจะเป็นเทวดา เลี้ยงลูกสาวไว้เป็นขี้ข้า และพาลเอาเรื่องกับลูกสาวได้ตลอดเวลา

“ดีใจมากๆ ค่ะที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นละครในดวงใจของแฟนๆ ที่หลายๆ คนรอชม อยากบอกว่าทั้งนักแสดงและผู้กำกับ ตลอดจนทีมงานทุกฝ่ายตั้งใจกันมาก ฝากให้ช่วยติดตามกันด้วยนะคะ”

กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์ รับบท บุญล้ำ
พี่สาวของบุญรอด เป็นคนช่างฝัน แต่ตัดสินใจเป็นเมียเช่าเพราะความจำเป็นบังคับ ยอมถูกตราหน้าว่า…อีช็อกกาลี ขายชีวิตทั้งชีวิตเพื่อแม่ เพื่อน้อง แถมยังพลาดท่ามีลูกติดมาฝากให้แม่เลี้ยงเป็นเด็กนิโกร

“เป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ท้าทายมาก เพราะต้องเล่นเป็นผู้หญิงขายบริการ แล้วมีซีนดราม่าหนักๆ เยอะมาก เรื่องนี้ถ่ายทำไปพร้อมกับที่เล่นบัลลังก์เมฆด้วย ซึ่งยากไม่แพ้กัน งานนี้เลยต้องทำการบ้านเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าเลยค่ะ”

พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ รับบท เจ๊เพ็ญ
กะหรี่รุ่นป้าที่ปลดระวางไปหลายปี เป็นผู้ชักชวน สุณี เขียว มาหากินที่อู่ตะเภา

“บทบาทที่ได้รับเรื่องนี้บอกเลยว่าไม่หมู เพราะเราต้องเป็นเจ๊ใหญ่ ต้องใช้ทั้งพระเดชพระคุณปกครองบรรดาอีตัวในสังกัดเราให้อยู่หมัด แต่ก็สนุกดีค่ะ เพราะ เข็ม อุ้ม โบว์ ธงธง เค้าก็เต็มที่ ยิ่งเล่นเลยยิ่งสนุก”

เกริก ชิลเลอร์ รับบท คุณป้อม
เจ้าของร้านอาหารนายจ้างของบุญรอด เป็นผู้ชายที่มีจริตจก้าน รักสวยรักงามเกินผู้ชายทั่วไป แถมยังปากคอเราะร้ายสุดๆ

“รับบทเป็นกะเทยอีกแล้วฮ่ะ (หัวเราะ) ถือเป็นหนึ่งสีสันของเรื่องนี้ ซึ่งก็ไม่ยากครับ เพราะเป็นแนวถนัดของเรา แต่ก็ต้องทำการบ้านมาพอสมควร พยายามหาแนวทางที่จะทำให้ดูไม่ซ้ำจากเรื่องก่อนๆ ครับ”

สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล รับบท จินต์
ลูกชายคนโตของครูอรพิน เป็นรักแรกในวัยแรกรุ่นของบุญรอด แต่จินต์ดันไปรักกับวิชชุดาลูกสาวผู้ว่าฯ ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ แถมยังพลาดพลั้งมีลูก ต้องเป็นพ่อคนตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ด้วยความอ่อนวัย ชีวิตครอบครัวของจินต์กับวิชชุดาจึงต้องแตกหักกันไป

“เรื่องนี้บทเข้มข้นมากครับ ถือเป็นละครที่ยากที่สุดเรื่องนึงตั้งแต่เล่นมาเลย เพราะจะมีซีนอารมณ์ต่างๆ เยอะมาก ตั้งแต่วัยรุ่นจนโต รัก โกรธ เสียใจ ครบถ้วน มีโจทย์ให้เราต้องเอาชนะเพียบ ก็ดีใจที่เราสามารถผ่านไปได้ครับ”

ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์ รับบท วิชชุดา
ลูกสาวผู้ว่าฯ มาจากครอบครัวมีฐานะ เป็นลูกศิษย์ครูอรพิน สวยหวานปานจะหยด ถูกแม่ของเธอตัดแม่ตัดลูกเพราะได้เสียกับจินต์จนมีลูก จนเธอหนีออกจากบ้าน

“บทบาทที่ได้รับยากพอสมควรเลยค่ะ เพราะต้องพัฒนาตัวละครตั้งแต่เด็กจนโต จากคนไร้เดียงสาไม่มีความรับผิดชอบ จนมีความเป็นผู้ใหญ่มีความคิดความอ่านที่ดี ซึ่งหนูโชคดีได้เจอพี่ๆ นักแสดงที่เก่งๆ ได้เคล็ดลับการแสดงเยอะมากเลยค่ะ”

กรกฎ ตุ่นแก้ว รับบท บุญสิน
น้องชายคนต่อจากบุญรอด แม้จะเรียนไม่จบ แต่ก็ขยันหมั่นเพียรและมีคุณธรรม เป็นคนกระตือลือล้น บุญสินหลงไหลได้ปลื้มกับความงามความสูงศักดิ์ของเหมย คนต่างชนชั้นกับตัวเอง

“การทำงานครั้งนี้สนุกและท้าทายมากๆ ครับ กว่าจะผ่านไปแต่ละฉากไม่ใช่ง่ายๆ เลย พี่ถา ผกก.จะใส่ใจในทุกรายละเอียด ซึ่งช่วยให้ผมตีความตัวละครได้ดีขึ้นและลึกขึ้นด้วย รู้สึกว่าการแสดงเราพัฒนาขึ้นเยอะเลยครับ”

อาณัตพล ศิริชุมแสง รับบท สิงห์
แมงดา สามีของสุณี เป็นนักเลงหัวไม้ เสเพล หว่านเสน่ห์ไปเรื่อย เป็นต้นเหตุที่ทำให้สุณีกับอ้อยเพื่อนรักต้องผิดใจกัน

“ตัวละครตัวนี้เลวและเห็นแก่ตัวมากครับ ก่อนมาเล่นผมก็ตีความมาแล้วระดับนึง พอมาเข้าฉาก พี่ถา ผกก.ก็เพิ่มลูกเล่นเพื่อให้ตัวละครมันชัดขึ้น งานนี้เลยสนุกมาก เพราะเราได้ปล่อยของอย่างเต็มที่เลยครับ”

สถาพร นาควิไลโรจน์ รับบท ผู้ว่าฯ (พ่อวิชชุดา)
ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้มีเชื้อมีแถว มีความเป็นสุภาพบุรุษ ซื่อตรง พูดจริงทำจริง

นฤมล พงษ์สุภาพ รับบท เมียผู้ว่าฯ (แม่วิชชุดา)
คุณนายผู้ว่าฯ ชอบงานสังคม สังสรรค์ พยายามผลักดันให้ลูกสาวได้แต่งงานกับคนที่ตัวเองหมายมั่นไว้

ยุทธพิชัย ชาญเลขา รับบท คุณจิต
สามีครูอรพินข้าราชการนักปกครอง เป็นปลัดที่ซื่อสัตย์ รักครอบครัว

สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท ครูอรพิน
ครูผู้เปรียบเสมือนแม่คนที่ 2 ของบุญรอด เป็นคนช่างสังเกต ช่วยเหลือและอบรมสั่งสอนบุญรอด

ลักขณา วัธนวงส์ศิริ รับบท อ้อย
โสเภณีเพื่อนซี้สุณี อีกหนึ่งคู่ปรับของบุญรอด

ธงธง ม๊กจ๊ก รับบท จูลี่
กะเทยแก๊งสุณีผู้ซึ่งมีความฝัน ขายตัวเพื่อจะเก็บเงินไปแปลงเพศ

เบญจศิริ วัฒนา รับบท เขียว
โสเภณีแก๊งสุณีอีกคน ที่ได้เงินมาเท่าไหร่เป็นต้องเอาไปปรนเปรอผู้ชายจนหมด

ศิระ แพทย์รัตน์ รับบท โต
พี่ชายคนโตของบุญรอด นิสัยเห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ หนักไม่เอา เบาไม่สู้ เรียนไม่จบ สำมะเลเทเมา ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

ธนบดี ใจเย็น รับบท บุญทำ
น้องชายบุญรอดคนรองสุดท้าย เป็นคนละเอียดอ่อน ใจเย็นและมีน้ำใจกับทุกคน

นันท์วริส กิติชัยวรางค์กูร รับบท บุญทิ้ง
น้องชายบุญรอด คนสุดท้อง รักร้องเพลง (ลูกทุ่ง) ไม่รักเรียน อยากมีชื่อเสียง

ชนัญญา แสนเดช รับบท จี๊ด
ลูกสาวครูอรพิน สดใสไร้เดียงสา รักและสงสารบุญรอด

พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม รับบท เหมย
ลูกสาวเถ้าแก่โรงกลึงที่ทั้งสวย ทั้งเก่ง มีสง่าราศี เป็นนางในฝันของบุญสิน

ณัฐวุฒิ พละภิญโญ รับบท มนตรี
ลูกชายของเพื่อนของคุณนายผู้ว่า ให้มาช่วยดูแลวิชชุดาเพื่อหวังจะให้เริ่มต้นชีวิตใหม่

ประกาศิต โบสุวรรณ รับบท กิตติ
นายช่างคนไทยที่ดูถูกคนไทยด้วยกัน

ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ รับบท วิล
ทหารอเมริกันหนุ่มคู่ขาสุณี หลงเสน่ห์จนคิดจะเอาสุณีกลับไปอยู่ด้วยที่อเมริกา

ปัทมา ปานทอง รับบท เดือน
แม่สุณีที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อลูก

วรรณษา ทองวิเศษ รับบท คำฟอง
อดีตคนรักเก่าของบ๊อบสมัยอยู่ลาว ตามมาอู่ตะเภาเพื่อหวังลื้อฟื้นความหลัง

สุริยัน สุจริตพลวงศ์ รับบท ครูมวล
ครูสอนภาษาอังกฤษให้บรรดาเมียเช่า เป็นคนดีมีคุณธรรม

ราตรี วิทวัส รับบท น้าวอน
เพื่อนบ้านบุญรอด ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องของชาวบ้าน ภายนอกปากร้าย แต่จิตใจดี

กำกับการแสดง

สถาพร นาควิไลโรจน์
จากรางวัลที่ได้รับคงเป็นเครื่องการันตีได้ว่าผลงานทุกชิ้นของ สถาพร นาควิไลโรจน์ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ อยากรู้ “ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด” ละครดราม่าเข้มข้นที่กำลังจะลงจอช่อง one ผู้กำกับหนุ่มไฟแรงจะมีทีเด็ดอะไรมาฝากแฟนๆ บ้าง? ไปฟังกัน

“ที่มาของโปรเจกต์นี้คือเราอยากทำละครแซ่บๆ แต่ต้องมีคุณค่า ซึ่งมันเป็นแนวที่ผมชอบ เพราะเราจะรู้สึกอิ่มเอมและมีความสุขที่ได้ทำ “ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด” ก็ถือว่าตรงตามความต้องการของเรา ครบทุกรสชาติและเป็นบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงมากด้วยครับ พอเราได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว ตอนแรกก็แย่เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าจะเอาใครมาสวมบทเป็นบุญรอด ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างทำให้เกือบพับโปรเจกต์ไปแล้ว ปรากฏว่าวันนึงมีโอกาสได้เจอนุ่น เค้ารู้ว่าเราจะทำเรื่องนี้แล้วเค้าบอกกับเราว่าอยากเล่นมาก เดินเข้ามาขอเราเลย และยิ่งโชคดีเมื่อรู้ว่าทางเอ็กแซ็กท์ก็ขอตัวนุ่นมาเล่นละครเรื่องนึงเหมือนกัน พอได้นุ่นมา เลยเหมือนเป็นโชคดีมาก เพราะเค้าคือบุญรอดของพ.ศ.นี้เลย ด้วยรูปลักษณ์และฝีมือทางการแสดง พอได้นุ่นมาปุ๊ปไอเดียต่างๆ ภาพต่างๆ เลยพลั่งพรูออกมา เราก็วางแผนการถ่ายทำโดยยึดเอายุคสมัยสงครามเวียดนาม ที่อเมริกา มาตั้งฐานทัพในไทย ตรงตามบทประพันธ์ ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นที่สัตหีบบ้านเกิดผมเอง ด้วยความที่เราคุ้นเคยกับภาพเหล่านั้นอยู่แล้ว มันเลยเหมือนฝันที่กลายเป็นจริง แม้จะมีอุปสรรคและความยากเหมือนกัน แต่มันกลับทำให้เรารู้สึกสนุกที่จะได้ทำงาน แล้วนักแสดงที่มาร่วมงานในเรื่องนี้ก็มีความสามารถมาก ทั้ง วิลลี่, เข็ม, หมู-พิมพกา, น้ำฝน-สรวงสุดา และอีกหลายๆ ท่าน ทุกคนเก่งมากครับ มีความรับผิดชอบแล้วก็ตั้งใจ เป็นทีมเวิร์คที่ดีจริงๆ เราทำงานกันทั้งหมด 9 เดือน แต่เหมือนแป๊ปเดียวเอง เพราะเราสนุกกับการทำงานด้วยกันจริงๆ ตอนนี้ละครก็จะลงจอให้ได้ชมกันแล้วผมก็อยากจะฝากให้ช่วยกันติดตามด้วย เพราะนอกจากความบันเทิงแล้ว ในเนื้อหาก็มีแง่คิดคติเตือนใจสอดแทรกอยู่ ในเรื่องการต่อสู้ชีวิตอย่างไม่ย่อท้อ และดำเนินตนไปในทางที่ดี สุดท้ายคนทำดีย่อมได้ดีแน่นอนครับ”

รายชื่อนักแสดง

1.ศิรพันธ์ วัฒนจินดา รับบทเป็น บุญรอด
2. วิลลี่ แมคอินทอช รับบทเป็น บ๊อบ
3. ลภัสรดา ช่วยเกื้อ รับบทเป็น สุณี
4. สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล รับบทเป็น จินต์
5. ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์ รับบทเป็น วิชชุดา
6. อภิรดี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม รับบทเป็น บุญหลาย
7. กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์ รับบทเป็น บุญล้ำ
8. ศิระ แพทย์รัตน์ รับบทเป็น โต
9. กรกฎ ตุ่นแก้ว รับบทเป็น บุญสิน
10. ธนบดี ใจเย็น รับบทเป็น บุญทำ
11. นันท์วริส กิติชัยวรางค์กูร รับบทเป็น บุญทิ้ง
12. สถาพร นาควิไลโรจน์ รับบทเป็น ผู้ว่าฯ
13. นฤมล พงษ์สุภาพ รับบทเป็น เมียผู้ว่าฯ
14. สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบทเป็น ครูอรพิน
15. ยุทธพิชัย ชาญเลขา รับบทเป็น คุณจิต (ปลัด)
16. พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ รับบทเป็น เจ๊เพ็ญ
17. ลักขณา วัธนวงส์ศิริ รับบทเป็น อ้อย
18. เบญจศิริ วัฒนา รับบทเป็น เขียว
19. ธงธง ม๊กจ๊ก รับบทเป็น จูลี่
20. เกริก ชิลเลอร์ รับบทเป็น คุณป้อม
21. อาณัตพล ศิริชุมแสง รับบทเป็น สิงห์
22. ประกาศิต โบสุวรรณ รับบทเป็น กิตติ
23. ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ รับบทเป็น วิล
24. นิธิโรจน์ สิมะกำธรณ์ รับบทเป็น เถ้าแก่
25. พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม รับบทเป็น เหมย
26. ราตรี วิทวัส รับบทเป็น น้าวอน
27. ปัทมา ปานทอง รับบทเป็น เดือน
29. สุริยัน สุจริตพลวงศ์ รับบทเป็น ครูมวล
30. วรรณษา ทองวิเศษ รับบทเป็น คำฟอง
31. ชนัญญา แสนเดช รับบทเป็น จี๊ด
32. ณัฐวุฒิ พละภิญโญ รับบทเป็น มนตรี
33. ทวีศักดิ์ สหะเดช รับบทเป็น สมชาย
34. กรกฏ พวงสวัสดิ์ รับบทเป็น ส้มเช้ง
 1,193 total views,  2 views today