ช่อง8ละครไทย

แก้วกลางดง

Share this article

แก้วกลางดง

แก้วกลางดง ละครแก้วกลางดง
บทประพันธ์โดย : ทมยันตี
บทโทรทัศน์โดย : ธนินทร อุชุภาพ
กำกับการแสดงโดย : ผิน เกรียงไกรสกุล
อำนวยการผลิตโดย : องอาจ สิงห์ลำพอง
ออกอากาศทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 7.30 , 10.30 , 20.00 และ 23.00 ทางช่อง 8

เรื่องย่อแก้วกลางดง

ทรงเผ่า (ออย ธนา สุทธิกมล) หนุ่มผู้รักป่าเป็นชีวิตจิตใจ ได้เดินทางไปหาพรานจั่นคนสนิทของบิดา ซึ่งมีลูกสาวชื่อเมียวดี (แก้ว จริญญา ศิริมงคลกุล) ทรงเผ่าขอให้พรานจั่นนำทางเข้าป่า ระหว่างการเดินป่าทั้งสองพบกับไอ้ลาย (เสือลายพาดกลอน) เกิดการต่อสู้กันขึ้น พรานจั่นปกป้องทรงเผ่าจนตัวเองเสียชีวิต ก่อนสิ้นใจพรานจั่นได้ฝากเมียวดีไว้กับทรงเผ่า เพราะเธอกำพร้าและไม่มีญาติที่ไหนอีกแล้ว
หลังจากพรานจั่นเสียชีวิต ทรงเผ่าและเมียวดีออกตามล่าไอ้ลาย ในการเดินป่าด้วยกัน ทรงเผ่าพบว่าเมียวดีหาใช่สาวชาวป่าที่โง่เขลา แต่เธอมีความฉลาดรอบรู้ผืนป่าเป็นอย่างดี และที่สำคัญเธอเป็นคนซื่อและจริงใจ ในการตามล่าไอ้ลายครั้งนี้ ทรงเผ่าถูกพวกโจรทำร้ายบาดเจ็บ จนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ เมียวดีเดินทางตามลงมาด้วยความเป็นห่วง

ครอบครัวของทรงเผ่าเกิดเอ็นดูเมียวดีและรับเลี้ยงเป็นลูกพร้อมให้การศึกษา แต่ หวาน (กระแต ศุภักษร ไชยมงคล) แฟนของทรงเผ่ากลับตั้งท่ารังเกียจเมียวดี ด้วยความกลัวว่าเมียวดีจะแย่งทรงเผ่าไป ความสวยน่ารักของเมียวดีทำให้ อั๋น (เจสัน ยัง) เพื่อนสนิทของทรงเผ่า และแวว ลูกชาย ป้าวงษ์ (แตน ราตรี วิทวัส) เกิดหลงรักเธอ ชีวิตเมืองกรุงไม่เคยให้ความสุขกับเมียวดีเลย เพราะจิตใจของคนที่แวดล้อมเต็มไปด้วยความอิจฉาริษยาโดยเฉพาะหวาน

ฟ้าลั่น (อี๊ด โปงลางสะออน) เพื่อนสนิทเมียวดีเดินทางมากรุงเทพฯ และมาขอพักด้วย ฟ้าลั่นหลงรักพุดซ้อนแต่กลับถูกผู้หญิงหลอกใช้ ความใกล้ชิดระหว่างทรงเผ่าและเมียวดี ก่อตัวเป็นความรักแต่ทั้งสองต้องปิดบังเอาไว้ เพราะทรงเผ่ามีคู่หมั้นแล้ว เกิดเรื่องคาดไม่ฝันขึ้น เมื่อเหล่าโจรกลับมาแก้แค้นทรงเผ่า โดยจับตัวทรงเผ่า เมียวดี และหวานไป เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทรงเผ่ารู้ถึงนิสัยแท้จริงของหวาน ว่าเป็นคนที่เห็นแก่ตัวมาก และซึ้งในน้ำใจของเมียวดีที่หาวิธีช่วยให้ตนกับหวานหลุดออกมาได้สำเร็จ

เมื่อเหตุการณ์ร้ายจบลง ทรงเผ่าขอถอนหมั้นหวานทันที โดยให้เหตุผลว่าเขาไม่ ยอมแต่งงานกับผู้หญิงที่เห็นแก่ตัวเองมากกว่าความรัก ซึ่งสร้างความแค้นเคือง ให้กับรื่นฤทัย มารดาของหวานมาก ถึงกับประกาศตัดความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวทั้งสอง เมียวดีหนีจากกรุงเทพฯ กลับบ้านป่าที่เธอรัก ทรงเผ่าตามเมียวดีไปเพื่อขอแต่งงาน แต่ทรงเผ่าก็ผิดหวัง เมื่อรู้ว่าเมียวดีออกไปล่าไอ้ลายที่ฆ่าพ่อเธอ ทรงเผ่าตามไปช่วยเมียวดีและช่วยชีวิตเธอไว้ทัน พร้อมทั้งปราบไอ้ลายได้สำเร็จ ทรงเผ่าได้เคียงคู่กับเมียวดีในที่สุด ติดตามชทควาสนุกสนานของ ละครแก้วกลางดง ได้ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 7.30 ,10.30 ,20.00 และ 23.00 ทางช่อง 8

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร แก้วกลางดง

ธนา สุทธิกมล รับบท ทรงเผ่า ใน ละคร แก้วกลางดง
จริญญา ศิริมงคลกุล รับบท เมียวดี ใน ละคร แก้วกลางดง
อี๊ด โปงลางสะออน รับบท ฟ้าลั่น ใน ละคร แก้วกลางดง
ศุภักษร ไชยมงคล รับบท หวาน ใน ละคร แก้วกลางดง
รมิดา ประภาสโนบล รับบท เชอรี่ ใน ละคร แก้วกลางดง
สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท สาทิศ ใน ละคร แก้วกลางดง
เจสัน ยัง รับบท อั๋น ใน ละคร แก้วกลางดง
แวร์ โซว์ รับบท บัวคลี่ ใน ละคร แก้วกลางดง
ราตรี วิทวัส รับบท วงศ์ ใน ละคร แก้วกลางดง
สมภพ เบญจาธิกุล รับบท ทรงพล ใน ละคร แก้วกลางดง
รัชนี ศิระเลิศ รับบท รำพา ใน ละคร แก้วกลางดง
โอโม่ โปงลางสะออน รับบท เหินฟ้า ใน ละคร แก้วกลางดง
Loading