ช่องPPTVละครไทย

สัญญาเมื่อสายัณห์

Share this article

เรื่องย่อละคร สัญญาเมื่อสายัณห์ ช่อง VZMART บนยูทูป

บทประพันธ์ : เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร
บทโทรทัศน์ : เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร
กำกับการแสดง : วลงกรณ์ จับใจ
ผลิต : บ. ไอพีเอ็มโปรดักชั่น จำกัด โดย : ชายแฮ็คส์-สุทธา ทวีศรีธนโชค

สัญญาเมื่อสายัณห์

รายชื่อนักแสดง

1. ไชยา มิตรชัย รับบท เก่ง
2. อาราดา พรหมพฤกษ์ รับบท ข้าวหอม
3. ภูชิสส์ กิติคุณอัครโยธิน รับบท คราม
4. ทรรศิกา ยุติมิตร รับบท บัว
5. เรยา ไวยาวัจกร รับบท เรยา
6. รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ รับบท น้าอร
7. ถั่วแระ เชิญยิ้ม รับบท เสี่ยกำธร
8. อาภาพร นครสวรรค์ รับบท เจ๊ลำไย
9. ยิ่งยง ยอดบัวงาม รับบท สมชาย
10. ศิริพร อยู่ยอด รับบท นิ่ม
11. เอกราช สุวรรณภูมิ รับบท กล้า เสียงเพชร
12. ปีเตอร์ โฟดิฟาย รับบท คุณเอ็ม
13. อุดม ชวนชื่น (ทรงแสง) รับบท ตาชุป
14. กรวิทย์ เรือนสอน รับบท เมฆ
15. รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์ รับบท สาลี่
16. ณัฐพล รัตนิพนธ์ รับบท ภูมิ
17. ฝน ศิลารัตน์ รับบท แหม่ม
18. ณธายุ ไชยเทพ รับบท ดุ่ย
19. ศศิกานต์ สุวรรณราช รับบท นก
20. อภิสรา รักชาติ รับบท มด
21. วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ รับบท ปลา
22. ภูริต สุคนธ์ปัญญา รับบท ครูห่าน
23. ธนากร อัคคธนาชัย รับบท เอก
24. ศักดิ์นรินทร์ ปิ่นนิกร รับบท ชัย
25. จิติมา สิงห์เดช รับบท ถั่วพูล
26. ธิดารัตน์ มากศรี รับบท แอ็ป

เรื่องย่อละคร “สัญญาเมื่อสายัณห์”

เก่ง (เอ-ไชยา มิตรชัย) ชายหนุ่มผู้หลงรักเสียงเพลงและใฝ่ฝันจะเป็นนักร้องอาชีพได้อาศัยอยู่กับ น้าอร (ปอนด์-รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ) ที่ จ.นครราชศรีมา อ.ปากช่อง อร ไม่ชอบและเกลียดวงการลูกทุ่งมากเพราะทำให้พี่เขย กล้า เสียงเพชร (เอกราช สุวรรณภูมิ) และพี่สาว นิ่ม (ตั๊ก-ศิริพร อยูยอด) ตัวเองต้องตายและหมดเนื้อหมดตัวโดยไม่รู้สาเหตุ มีเพียงเพื่อนปริศนาของพี่เขยเท่านั้น อรจึงพาหลานชายคนเดียวหลบเรื่องวุ่นวายมาอยู่บ้านนอก

แต่สายเลือดลูกทุ่งมันฝังอยู่ในร่างกายของเก่ง เขาชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ยิ่งได้รู้ว่าการตายของพ่อมีเงื่อนงำ ทำให้เก่งอยากค้นหา โดยการช่วยเหลือของ ข้าวหอม (หลิว-อาราดา พรหมพฤกษ์) คนรักของเก่งที่ได้สัญญาต่อกันว่าเมื่อเก่งประสบความสำเร็จจะกลับมาหมั้นกับเธอ เก่งจึงเข้ากรุงเทพฯ มาเป็นนักร้องกับ คราม (อาร์ต-ภูชิสส์ กิติคุณอัครโยธิน) เพื่อนสนิท ที่ชอบชกมวย

ข้าวหอม เองก็ถูกชะตาลิขิตทำให้เธอกลายมาเป็นนักร้องค่ายคู่แข่งกับเก่ง โดยมี บัว (กระต่าย-ทรรศิกา ยุติมิตร) ญาติผู้น้องคู่อาฆาตกับคราม ตามมาเป็นองค์รักษ์ มะขิ่น (ซีแนม สุนทร) สาวงามสุดเปรี้ยวประจำหมู่บ้านเข้ามาดูแลสองสาวที่กรุงเทพฯ ด้วย เพราะเธอชอบครามอยากมาอยู่ใกล้ๆ มะขิ่น จึงยุให้บัวกลายเป็นนางเอกมิวสิคด้วยความจำเป็น

ความรักของเก่งดูเหมือนจะราบรื่น แต่ก็มีอุปสรรคชิ้นใหญ่ เพราะเรยา (เรยา ไวยาวัจกร) นักร้องดังในค่ายเดียวกัน หลงชอบเก่งเธอจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้เก่งเป็นของเธอ ทำให้ ภูมิ (บอล-ณัฐพล รัตนิพนธ์) นักแต่งเพลงหนุ่มอนาคตไกลที่แอบรักเรยา ต้องช้ำใจแต่ภูมิก็ไม่เคยละความพยายาม เขายังคงรักและหวังดีต่อเรยาเสมอไม่ว่าเธอจะใจร้ายใส่เขาสักเพียงไหน

ครามที่แอบชอบบัวมานานก็ต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองด้วยการเป็นแชมป์มวยไทย เพื่อให้มีศักดิ์ศรีพอที่จะเป็นแฟนกับดาราหน้าใหม่ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงและแล้วครามก็ได้โอกาสเข้าแข่งขันชกมวยโดยได้รับการสนับสนุนจากนักมวยดังในอดีต

สมชาย (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) เจ้าของค่ายเพลงสนับสนุนเก่งเต็มที่ด้วยเสียงเพลงของเก่ง และ สาลี่ (ปิ้งปิ้ง-รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์) หลานสาวเพื่อนสนิทเรยาคอยช่วยยุ ฝ่ายข้าวหอมเองก็ได้ คุณเอ็ม (ปีเตอร์ โฟดิฟาย) เจ้าของค่ายสนับสนุนเต็มที่เช่นกัน ข้าวหอมและเก่งจึงกลายเป็นเหมือนคู่แข่งไปโดยปริยาย ซึ่งเล่ห์กลโกงของคุณเอ็มทำให้ข้าวหอมและเก่งผิดใจกันบ่อยครั้ง จึงเปิดโอกาสให้ เมฆ (ออฟ-กรวิทย์ เรือนสอน) นักเลงบ้านนอกลูกชายของเสี่ยกำธร (ถั่วแระ เชิญยิ้ม) เข้ามาใกล้ชิดข้าวหอมแต่ เจ๊ลำไย (ฮาย-อาภาพร นครสวรรค์) น้าสาวจอมงกของข้าวหอมรู้ทันเหตุการณ์จึงพาอรและเจ๊แหม่ม (ฝน ศิลารัตน์) จากบ้านนอกมาช่วยแก้ไขเหตุการณ์ให้ผ่านไปได้ แต่พอหมดเรื่องเมฆ ก็มีเรื่องเรยาเข้ามาอีก ทุกคนต่างพากันปวดหัวไปกับความรักที่ผิดฝาผิดตัวของเก่งกับข้าวหอม

คราม พยายามที่จะชกมวยเป็นแชมป์มวยไทยให้ได้เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเขาคู่ควรกับบัว แต่เขาก็ต้องเจอกับ เสี่ยกำธรคนที่เขาเคยเคารพนับถือ มาคอยขัดขวางเพราะขัดผลประโยชน์ กว่าจะผ่านพ้นไปได้ก็เล่นเอาครามเหนื่อยสุดๆ แต่ครามก็ได้พบกับพ่อที่แท้จริง และรู้เหตุผลว่าทำไมพ่อถึงทิ้งเขาไว้ที่วัดกลายเป็นเด็กกำพร้า และที่น่าตกใจคือพ่อของครามคือคนที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าพ่อของเก่ง และเป็นต้นเหตุให้ พ่อ แม่ของข้าวหอม และบัวต้องตาย

เก่งจะหาคนร้ายตัวจริงที่ฆ่าพ่อตนเองได้สำเร็จ และเป็นนักร้องลูกทุ่งเหมือนพ่อโดยที่ให้น้าอร ยอมรับได้หรือไม่ ข้าวหอมจะผ่านอุปสรรคความรักและเลือกทางเดินเป็นนักร้องลูกทุ่งหรือแค่สาวบ้านนอก ครามจะพิสูจน์ตัวเองและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของพ่อทำให้บัวเห็นใจยอมรับรักได้หรือไม่ และคนร้ายตัวจริงที่ทำให้ครอบครัวของเก่งต้องประสบชะตากรรมคือใคร หาคำตอบได้ใน ละครดราม่าคอเมดี้ รวมพลคนลูกทุ่ง ตีแผ่ความจริง ความสนุกสนาน ความรักของคนลูกทุ่งได้ในละครเรื่อง “สัญญาเมื่อสายัณห์”
คาแร็กเตอร์นักแสดง

เก่ง
ชายหนุ่ม ผู้มีพรสรรค์ทางด้านการร้องเพลงมีอาชีพขายขนมไทย มีนิสัยโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เป็นประจำและมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องอาชีพแม้จะเจออุปสรรคมากมาย แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อเลยสักครั้ง

ข้าวหอม
สาวน้อยผู้มีรอยยิ้มที่แสนหวาน เสียงดีชอบการร้องเพลงเหมือนเก่งและเป็นกุลสตรีไทย มีเสน่ห์ในเรื่องการทำอาหารเป็นอย่างมาก และเป็นที่หมายปองของผู้ชายทั่วไป แต่เธอก็ไม่เคยสนเพราะทั้งหัวใจของเธอนั้นได้มอบให้ เก่ง ไปหมดแล้ว แต่สุดท้ายค่ายเพลงของข้าวหอมคือค่ายเพลงคู่แข่งสำคัญของเก่ง

คราม
หนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ เพื่อนสนิทเก่ง ครามเป็นเด็กกำพร้าถูกทิ้งไว้ในวัด ไม่มีใครรู้ว่าพ่อแม่เขาเป็นใคร หลวงพ่อเก็บเขามาเลี้ยง พอโตขึ้นครามฝันอยากเป็นนักมวย เสี่ยกำธรมอบโอกาสทำให้เขาเป็นนักมวย ครามเข้ากรุงเทพฯมาพร้อมเก่ง ทำให้เขาได้รับรู้ชาติกำเนิดว่าใครเป็นพ่อ และเหตุใดเขาจึงถูกทิ้งอยู่ที่วัด

บัว
หญิงสาว ท่าทางจิ้มลิ้ม หน้าตาใสซื่อ ซึ่งตรงกันข้ามกับอุปนิสัยที่ออกห้าวๆไม่ค่อยเกรงกลัวผู้ใด และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับข้าวหอม ถึงเธอจะแก่นแต่ก็มีความฝันจะเป็นนางงาม เธอมักเป็นคู่กัดกับครามเสมอ

เรยา
นักร้องสาวกรุงเทพฯที่อยู่ในค่ายเพลงของสมชาย เรยาเป็นเพื่อนสนิทของสาลี่ เธอมีนิสัยเอาแต่ใจ เพราะถูกสาลี่เสี้ยมสอน ความรักบังตาเธอจึงทำทุกอย่างแม้จะผิดเพื่อให้ได้เก่งเป็นของเธอ แต่สุดท้ายเธอก็สำนึกผิด ทุ่มเททั้งหมดให้กับการร้องเพลง และเป็นคนคอยช่วยเหลือเก่งสืบหาเรื่องการตายของพ่อ

น้าอร
ญาติเพียงคนเดียวของเก่งมีอาชีพทำขนมหวานขายที่ตลาด และมีความหลังไม่ดีเกี่ยวกับเพลงลูกทุ่ง

เสี่ยกำธร
พ่อแท้ๆของ เมฆ และเป็นคนที่มีอิทธิพลในพื้นที่ ภายนอกมีนิสัยเป็นกลาง ผิดว่าไปตามผิดถูกว่าไปตามถูกแต่แท้จริงแล้วเขาคือคนโกงที่อยู่เบื้องหลังหลายๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องการตายของพ่อเก่ง

เจ๊ลำไย
เจ้าของร้านกาแฟประจำหมู่บ้าน เป็นน้าสาวของ ข้าวหอม และ บัว เคยแอบชื่นชอบพ่อของเก่งตอนเป็นสาว ทำให้บางครั้งก็ชอบเก่งบางครั้งก็เกลียดหาว่าหน้าเหมือนแม่ แต่พอเก่งร้องลิเกให้ฟังก็ใจอ่อนนึกถึงพ่อของเก่งในอดีต แต่ถูกแม่เก่งแย่งไปและเป็นคนชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านเป็นที่สุด

สมชาย
เป็นเจ้าของค่ายเพลง มีนิสัยเถรตรง ผิดว่าไปตามผิดถูกว่าไปตามถูกเป็นคนสนับสนุนเก่งจนดังมีชื่อเสียง แต่สุดท้ายความจริงเปิดเผย ว่าเขาคือเพื่อนสนิทของพ่อเก่งที่คิดจะทำค่ายเพลงด้วยกัน

นิ่ม
แม่แท้ๆของเก่ง และเป็นพี่สาวของน้าอร

กล้า เสียงเพชร
เป็นพ่อแท้ๆของเก่งและเป็นนักร้องดัง ก่อนที่จะเสียชีวิต

คุณเอ็ม
เป็นเจ้าของค่ายเพลงเอ็มมิวสิค เบื้องหน้าดูเป็นคนดีมีเมตตา แต่แท้จริงแล้ว เขาคือคนที่อยู่เบื้องการตายของกล้าพ่อของเก่ง เพราะโมโหที่ชวนกล้าทำค่ายเพลงกล้าไม่ยอม แต่กลับไปเลือกทำกับสมชาย คุณเอ็มเลยว่างแผนเล่นงานกล้า

ตาชุป
ชายผู้หลงใหลในเสียงเพลงลูกทุ่ง วัยหนุ่มเป็นเพื่อนสนิทกับกล้าพ่อของเก่ง เขามาเก็บตัวใกล้ๆเก่งเพื่อรอเวลา กลับไปทวงถามเพื่อนกล้าที่จะเปิดค่ายเพลงด้วยกันว่า มันเป็นเพื่อนทรยศอย่างที่ใครๆพูดกันหรือเปล่า

เมฆ
ลูกผู้มีอิทธิพลในพื้นที่และเป็นเจ้าของค่ายมวย ส.นรสิงห์ ชอบทำตัวเป็นนักเลงหาเรื่องชาวบ้านไปวันๆโดยเฉพาะ เก่ง ที่เป็นศัตรูหัวใจของตนเอง

สาลี่
สาวสุดเปรี้ยวแห่งเมืองกรุง และเป็นหลานสาวของคุณสมชาย เจ้าของค่ายเพลง สาลี่ที่แอบหลงรักคราม ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครามมาไว้ในครอบครองเธอจึงกลายเป็นศัตรูตัวจี๊ดกับมะขิ่น

ภูมิ
นักแต่งเพลงสมัครเล่นที่ครูสมชายหวังจะปั้นเป็นนักแต่งเพลงอาชีพ ภูมิหลงรักเรยา แต่ด้วยความเจียมตัวจึงได้แค่แอบรัก สุดท้ายความดีของเขาทำให้เรยาได้เห็นความจริงใจ

แหม่ม
เจ้าของร้านขายของชำ และของที่ระลึก ชอบจุ่นวุ่นวายเรื่องของชาวบ้าน และความจุ้นของเธอทำให้ บัว ต้องเข้ากรุงเทพฯมาเป็นนางงามเดินสาย

ดุ่ย
ลูกน้องจอมยุของเมฆ เป็นคนประเภทนายว่าขี้ข้าพลอย

ดุ๋ย
ลูกน้องของเมฆลูกคู่ดุ่ย ชอบทำตัวระรานชาวบ้านเพราะถือว่าเป็นลูกน้องผู้มีอิทธิพล

นก
แดนเซอร์สาวจอมหื่น

มด
แดนเซอร์สาวจอมสาระแน

ปลา
แดนเซอร์สาวจอมจุ้น

ครูห่าน
ครูสอนแดนซ์เซอร์เกย์รุ่นใหญ่

เอก
ลูกน้องคุณเอ็มสูง,หล่อขวัญใจสาวๆแดนซ์เซอร์

ชัย
ลูกน้องคุณเอ็มยิ้มมีเสน่ห์คารมเป็นต่อ

ถั่วพูล
เมียน้อยคุณเอ็ม

แอ็ป
ลูกสาวเจ้าของค่ายมวย
Loading