ท่องเที่ยวเทคโนโลยี

กล้องถ่ายรูปแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

Share this article

หลายคนที่อยากได้กล้องถ่ายรูปคงจะมีคำถามขึ้นในใจว่า ควรซื้อกล้องถ่ายรูปแบบไหนดี ? ซึ่งคำถามแบบนี้ไม่มีใครให้คำตอบนี้ได้ดีที่สุดเท่ากับตัวของคุณเองแน่นอน ต่อให้เอาผู้รู้ด้านกล้องถ่ายภาพมาแนะนำก็อาจจะได้คำตอบที่ไม่ตรงกับสิ่งที่ใจคุณต้องการได้สักเท่าไหร่ ดังนั้นทางที่ดีมาหาคำตอบเหล่านั้นด้วยตัวคุณเองกันดีกว่า

1. ทำไมถึงอยากได้ “กล้องถ่ายรูป”

ฟังดูเหมือนใช้ถามเล่น ๆ แต่ความจริงแล้วคำถามนี้สำคัญมาก เพราะบางคนต้องการซื้อกล้องถ่ายรูปเพื่อเอามาถ่ายภาพเล่นเฉย ๆ ซึ่งบอกได้เลยว่ากล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบันก็สามารถถ่ายได้ ไม่จำเป็นจะต้องซื้อกล้องถ่ายรูปเพิ่มให้เปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์หรอก คำถามที่จะช่วยให้คุณหาคำตอบได้ คือ คุณต้องการภาพแบบไหนที่กล้องจากสมาร์ทโฟนไม่สามารถถ่ายได้ คำตอบเหล่านี้จะเป็นตัวชี้นำคุณให้เลือกกล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

  • ต้องการภาพที่มีความคมชัดสูง มีความหลากหลาย ดูมีความเป็นมืออาชีพ ก็ควรเลือกกล้อง DSLR
  • กล้อง Mirrorless หากต้องการภาพที่มีความคมชัดสูง มีความหลากหลาย แต่ดูไม่เป็นอาชีพและขนาดเล็กกว่า DSLR
  • ถ้าต้องการภาพที่สวยแสงดี คมชัดกว่ากล้องสมาร์ทโฟน ก็ดูเป็นกล้อง Compact แทน
  • ส่วนใครที่อยากได้ภาพภาพแนวลุย ๆ ผจญภัย ตากแดดลุยฝน ภาพถ่ายใต้น้ำก็จัดเป็นกล้อง Action Camera ไป
  • หากต้องการภาพด่วนจริง ๆ กล้อง Polaroid หรือ Instax ก็เป็นทางเลือกที่ดี

ซึ่งคุณไม่สามารถซื้อกล้องที่เหมาะกับตัวเองได้แน่นอน ถ้าคุณยังตอบคำถามข้อนี้ไม่ได้

2. ภาพที่ถ่ายจะนำมาใช้ทำอะไร

ถ้านำภาพที่ถ่ายได้ไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น facebook instragram และอื่น ก็ควรจะมองข้ามกล้องที่มีพิกเซลสูง ๆ ไปได้เลย เพราะต่อให้อัปโหลดภาพที่มีขนาดใหญ่และความละเอียดสูงไปยังไง สุดท้ายก็โดนบีบอัดภาพให้เหลือขนาดตามที่กำหนดอยู่ดี ซึ่งกล้อง Compact ดูท่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะความละเอียดอยู่ในระดับที่สูงพอจะอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียได้ ส่วนใครที่ต้องการใช้ภาพในการรับงานประกอบอาชีพ หรือตีพิมพ์ลงสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ก็ควรเลือกกล้องที่มีความละเอียดสูงอย่าง DSLR หรือ Mirrorless แทน

3. ใช้ในโอกาสไหน

เชื่อว่ามีหลายคนที่ซื้อกล้องถ่ายรูปมาแล้วแต่กลับไม่มีโอกาสได้ใช้งานจริง ๆ สักที ซึ่งกล้องถ่ายรูปราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลย ทางที่ดีควรทบทวนดูก่อนว่า โดยทั่วไปจะใช้กล้องถ่ายรูปในโอกาสไหนมากที่สุด แล้วค่อยมาเลือกกล้องที่เหมาะสมกับโอกาสที่ได้ใช้ ใครที่ต้องถ่ายภาพในสตูดิโอบ่อย ๆ หรือใช้ประกอบอาชีพ ก็มุ่งตรงไปที่กล้อง DSLR ได้เลย ส่วนใครที่ชอบพกกล้องไว้ถ่ายรูปเล่นตลอดเวลาเห็นทีกล้อง Compact ดูจะเหมาะกว่า เพราะพกพาง่ายใช้งานได้สะดวก แต่ถ้าต้องใช้งานทั้งสองแบบก็ดูเป็นกล้อง DSLR ขนาดเล็กหรือที่เรียกว่ากล้อง Mirrorless พกพาสะดวกและใช้งานได้หลากหลาย ส่วนกล้องประเภทอื่น ๆ ก็ต้องดูให้เข้ากับโอกาสอีกเช่นกัน เพราะถ้าซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้คงรู้สึกเสียดายไม่ใช่น้อย

4. ขนาดมือของคุณ

นี่ก็เป็นคำถามที่จริงจังอีกเช่นกัน เพราะหากคุณเป็นคนมือเล็กแล้วต้องใช้กล้องถ่ายภาพและเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ การควบคุมกล้อง หรือการกดปุ่มเพื่อปรับอะไรต่าง ๆ ในเวลาคับขันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ๆ ซึ่งอาจทำให้คุณพลาดชอตถ่ายภาพที่สำคัญได้ อีกทั้งการถือกล้องที่ใหญ่กว่ามือเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้รู้สึกเมื่อยล้า ส่งผลให้มือไม่นิ่งและถ่ายภาพได้ลำบากยิ่งขึ้น ส่วนคนมือเล็กก็อย่าเพิ่งน้อยอกน้อยใจไป เพราะเดี๋ยวนี้กล้องเล็กกะทัดรัดบางตัวก็มีประสิทธิภาพที่ไม่แพ้กล้องใหญ่เลย ฉะนั้นเลือกกล้องให้พอเหมาะกับมือคนถ่ายไว้จะดีที่สุด
 

5. ทักษะการถ่ายภาพของคุณอยู่ในระดับใด

สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยเรียนเรื่องการถ่ายภาพมาก่อนเลย ควรมองเป็นกล้องที่ใช้งานง่าย ๆ ใช้ได้ทุกโอกาสอย่างกล้อง Compact ไว้ก่อน เนื่องจากการจะถ่ายภาพให้ออกมาดีด้วยกล้อง DSLR หรือ Mirrorless จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์และความชำนาญที่มากพอสมควร ซึ่งนักถ่ายภาพมือใหม่อาจรู้สึกว่ามันยุ่งยากมากเกินไปจนรู้สึกไม่สนุกได้ เว้นแต่คุณมีคนสอนที่ดีและต้องการที่จะศึกษาพัฒนาฝีมือด้านการถ่ายภาพจริง ๆ ถ้าเป็นแบบนั้นแนะนำให้ลองเป็นกล้อง Mirrorless ไปก่อน ลองเล่นกับอุปกรณ์ใหม่ ๆ อยู่เป็นประจำ พอทักษะสูงแล้วค่อยขยับเป็นกล้องที่โปรขึ้นในภายหลังได้ ดีกว่าซื้อกล้องแพง ๆ มาแต่ใช้ได้ไม่คุ้มราคา

 

6. มีแบรนด์ในใจแล้วหรือยัง

ส่วนใหญ่กูรูกล้องถ่ายรูปมักจะแนะนำคนที่กำลังมองหากล้องใหม่ ให้เลือกซื้อกล้องในแบรนด์เดิมที่เคยใช้มาก่อน เพราะแต่ละแบรนด์มักจะผลิตกล้องให้ออกมามีรูปแบบและวิธีใช้ที่คล้าย ๆ กับของเดิม ทำให้คนที่ซื้อกล้องใหม่รู้สึกคุ้นเคยและใช้ได้อย่างชำนาญในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ตัดสินใจเปลี่ยนแบรนด์ใหม่ แต่สุดท้ายก็ต้องขายทิ้งแล้วกลับมาซื้อแบรนด์เดิมเพราะความไม่ชิน ใครที่มีแบรนด์กล้องในใจแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรมากหาข้อมูลของกล้องที่ต้องการซื้อได้เลย ส่วนใครที่ไม่เคยซื้อกล้องหรือยังไม่มีแบรนด์ในใจ แนะนำให้ลองสัมผัสกับทุกแบรนด์และหาข้อมูลให้เยอะ ๆ ก่อน แบรนด์ไหนใช้ง่ายและตอบโจทย์มากที่สุดก็เลือกใช้แบรนด์นั้น จะได้ไม่รู้สึกเสียใจทีหลังที่ซื้อกล้องมาแล้วรู้สึกว่ามันไม่เข้ากับตัวเอง

7. งบประมาณอยู่ในระดับไหน

เมื่อมีแบรนด์และประเภทของกล้องที่ต้องการแล้ว สุดท้ายก็มาดูกันที่งบประมาณกันต่อ ใครที่มีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด แนะนำว่าอย่าทุ่มงบซื้อกล้องอย่างเดียวจนหมด แล้วไม่มีมีเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เลย เพราะต่อให้กล้องดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์เสริมช่วย ภาพที่ถ่ายก็จะมีแต่แบบเดิม ๆ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเบื่อได้ ทางที่ดีควรลดคุณภาพกล้องลงมาเล็กน้อยแล้วแบ่งงบไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ด้วย แบบนี้จะทำให้คนที่มีงบประมาณจำกัดสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายและใช้กล้องได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนใครที่มีงบประมาณเหลือเฟือก็ลองซื้อกล้องตัวเล็ก ๆ พร้อมอุปกรณ์เสริมมาลองใช้ก่อนสักหนึ่งปีก็ได้ หลังจากนั้นค่อยอัปเกรดระดับขึ้นไปแบบนี้ดูจะเข้าท่ากว่า เพราะถ้าเกิดซื้อมาแล้วไม่ชอบถ่ายภาพไม่มีโอกาสได้ใช้จริง ๆ จะได้ไม่รู้สึกเสียดายเงินมากเกินไป

กล้องถ่ายรูปที่คุณเลือกบางทีอาจตอบได้ไม่ครบทั้ง 7 ข้อ แต่เชื่อว่าจะต้องเจอกล้องที่เหมาะสมกับตัวคุณที่สุดอย่างแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมนำคำตอบเหล่านี้ไปช่วยในการตัดสินใจกันด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก : digital-photography-school.com, digitalphotomentor.com
Loading